Posted in Travel, Work

My Picturesque Peru, 1st Day in Arequipa


NB : .. เนื่องจากมีคนคิดถึงเราประมาณหลายคน … ^^…. เราจึงขอมา update ข่าวคราวสักเล็กน้อยว่า .. ยังมีชีวิตอยู่ และมีความสุขดีที่เปรูค่ะ .. รอง จ. ก็หายป่วยแล้ว …ส่วนคนอื่น ๆ นี่ลันลากันตั้งกะวันแรก ๆ แล้ว … ^^… ไปเที่ยวไหน … ดู’ไรมามั่ง … ฟังเราเล่าดีกว่านะคะ …. ^^…

——————————–

” หนู .. พี่เห็น route กระทรวงหนูแล้ว… ทรหดมากเลยนะคะ … ทำไมเลือกมาทางนี้เนี่ย … “

…. แล้วข้าราชการชั้นผู้น้อยของเราจะพูดอะไรได้นอกจาก ” ยิ้ม ” …. ^^”… ยิ้มอย่างเดียวครับท่าน … จะให้เราว่ายังไง ? ใคร ๆ นอกจากคุณจันทิรา ณ กรมส่งเสริมการส่งออก ที่อยู่ LA อยู่แล้ว ต่างก็เลือก route ของ KLM ที่หยุดพักทีเดียว (แต่รวมชั่วโมงบินแลวซัดไป 30 ฝ่า ๆ ^^”) ทีอัมสเตอดัมกันทั้งนั้น .. ก็คงมีตะกระทรวงเรานี่แหละ ที่เลือก route กรุงเทพ – นาริตะ – LA – Miami – Lima – Arequipa …-“-.. เปลี่ยนเครื่องทีต้องลุ้นระทึกทีว่ากระเป๋ามันจะมาไหม …. แล้วก็ไม่ได้ทำให้ชั่วโมงบินลดลงซักเท่าไหร่เลย (.. เฟ้ย ! ) คือสรุปแล้วเราก็บินเกือบ 30 ชั่วโมงเหมือนกัน …. งื่อออ….

… ก็ยังยิ้มได้ (… มั้ง ? …) แต่ขอโทษเหนื่อยและเน่า( เราไม่ได้พกพวกแปรงสีฟัน – ยาสีฟันในกระเป๋าถือเพราะขี้เกียจมีเรื่องกะจุดตรวจของเหลว …ก็ปกติเคยไปแต่ใกล้ ๆ นี่หว่า .. -“_..)เป็นบ้าเรย … ^^”….

ถนนใน Arequipa ที่ได้ชื่อว่าเป็น White City เพราะกำแพงตึกและบ้านเรือนต่าง ๆ สร้างจากหินภูเขาไฟค่ะ …

เค้าบอกว่า … เมืองชือ Arequipa เนี่ย … มีที่มาจากคำว่า Ari ที่แปลว่า Yes และ Quipa(e) อะไรสักอย่าง … ที่แปลว่า Stay …. คือตำนานเขาว่า มีผู้นำเฝ่าอะไรสักอย่าง .. เดินทางรอยแรมข้ามทะเลทราย (… เออ .. ใช่ … เปรูเป็นทะเลทรายซะเยอะแยะเลยหละ ^^”..) มาที่นี่ ….มันเป็น Oasis ก็เลยตะโกนถามลมถามฟ้าว่า .. จะหยุดพักที่นี่ได้มั้ย ? …ซึ่งฟ้าดินก็เป็นใจให้หยุด … ก็เลยหยุดพักตั้งรกรากมันซะที่นี่แหละ … และเมืองนี้ก็เลยได้ชื่อว่า Arequipa มานับตั้งแต่บัดนั้น …. ^^.. เป็นเมืองสำคัญลำดับที่ 2 ของเปรู… รองจาก Lima ค่ะ … ^^..

…หน้าตาอย่างนี้ … เขาชื่อ Ekeko เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภของพวกอินคาค่ะ …. เขาว่าเวลาหนาว ๆ อีตานี่ …. เอ๊ย .. คุณ Ekeko เนี่ย … เขาจะชอบไปเคาะประตูบ้าน … ใครต้อนรับเปิดให้เขาพัก ก็จะโชคดีมีความสุข …. ใครไม่เปิดก็ซวยไป (… อ้าว .. ^^”)…. แต่วันนี้เรามานั่งกินข่าวกันบ้านเขาเลย .. คือมันเป็น Tourism Information Center ของเมืองนี้ง่ะ .. มีร้านขายของที่ระลึกด้วย … ^^….

… ภาพฝาผนังในบ้านของคุณ Ekeko เป็นภาพชีวิตของชาว Arequipa ในอดีต .. แถวนี้เป็นที่อยู่ของพวกอินคาแหละ … ^^…

…. พากันเดินลัดเลาะถนนขาว ๆ มาเรื่อย ๆ โดยมีคุณตำรวจ (.. ไว้จะถ่ายรูปมาให้ดู)… เดินยิ้มหวานตามประกบตั้งกะก้าวเท้าออกมาจากโรงแรม …. ^^”.. เนื่องจากพวกเรามาที่นี่ในฐานะเป็นตัวแทนจาก 21 เขตเศรษฐกิจที่มาประชุมเอเปค …. เลยต้องดูแลดีเป็นพิเศษ … ถึงแม้จะพูดกันไม่ค่อยรู้เรื่อง ^^”…. เพราะเขาพูดสแปนิช… เราพูดอังกฤษ .. ^^”..กว่าจะสื่อสารกันรู้เรื่อง…โ – ตร เหนื่อย … ^^”.. วันหลัง ๆ นี่คือ .. พูดไทยเลย … เพราะยังไงก็ไม่รู้เรื่องอยู่แย้วง่ะ ….

… โรงแรมที่เราพักอยู่ใน Arequipa… ชื่อโรงแรม Sonesta Posenas Del Inca …หรือชื่อเล่น ๆ ว่า Sonesta เป็นโรงแรมที่มี Location สุดแสนประเสริฐ…. เนื่องจากอยู่ตรง Main Square พอดี …. ^^… ช่างเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมกะการช็อปปิ้งและเที่ยวยิ่งนัก (… ได้ข่าวว่ามาประชุมไม่ใช่เหรอจิ๊ … ^^”..) .. Staff โรงแรมก็แสนน่ารัก …. อยากได้อะไรก็จัดหามาให้ .. อยากซือของก็เอาแผนที่ออกมาแจก … อยากไปทั่วร์ก็โทรจองแล้วเอาบัตรมาส่งให้ถึงที่ + พาไปส่งขึ้นรถด้วย .. ได้เปอร์เซ็นต์มั้ยเนี่ย … เง้ย.. มะช่าย .. ^^”…

…ข้างนึงของ Main Square มันจะเป็น Central Cathedral ของเมืองนี้ … ตอนดึก ๆ แสงสวยมาก .. จริง ๆ มุมอื่นก็สวยเหมือนกัน .. ^^….ทำให้รู้สึกว่า .. เราน่าจะเอาโชคดีติดกระเป๋ามาจากบ้านไม่มากก็น้อย ..ไม่งั้นก็คงได้มาจากบ้านคุณ Ekeko แหละ … ^^…

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.