My StarBucks and Me ;)


… หนึ่งในพฤติกรรมที่เรียกได้ว่าเป็น – พ ฤ ติ ก ร ร ม สิ้ น เ ป ลื อ ง – และสะท้อนถึงความเป็นผู้มี – ร า ย ไ ด้ ต่ำ (จริง … ^^”..) ร ส นิ ย ม สู ง (…เหรอ ?..^^”..) – ของเราได้เป็นอย่างดี …. ก็คือเราชอบเดินเข้า StarBucks มากกว่ากินกาแฟแก้วละ 20 กว่าบาท …. ^^”… แหะ แหะ ….. – แ ต่ – … ตราบใดที่เราไม่ได้มีค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองเรื่องอื่นมากนัก — เราคิดว่ามันไม่ใช่ปัญหานะ .. i.e.


1) ที่ ทำ ง า น เ ร า อ ยู่ ใ ก ล้ บ้ า น ม า ก ๆ ก็เลยไม่ต้องเดินทางไกล …. แถมยังไม่ใช่พวกชอบออกนอกเส้นทาง หรือชอบตระเวณราตรี / เสาร์ – อาทิตย์ อยูติดบ้านไม่เป็นอีกด้วย … คือไม่เชิงว่าเราติดบ้านมากกก หรือค่ะ ..^^”… แต่หมายความว่าไม่มีใครชวนไปไหน – เราก็อยู่ของเราได้ ไม่เบื่อ ไม่เซ็ง ตะหากเล่า … ^^…


2) เ ร า ไ ม่ ใ ช่ พ ว ก ข า ช็อ ป (… แม้ว่าจะชอบเดินดูของเฉย ๆ โดยไม่ซื้อ … ^^”…) ไม่ต้องมีเสื้อผ้าใหม่ … รองเท้าใหม่ทุกเดือนเราก็อยู่ได้ … ^^”…แล้วก็ไม่มีปัญหากะการใส่เสื้อเหลืองวันจันทร์ – ใส่เสื้อชมพูในวันอังคารตามประสาข้าราชการที่ดีอีกด้วย … ^^….


3) เ ร า ไ ม่ มี แ ฟ น … ^^”… อันนี้เราคงไม่ต้องอธิบายว่ามันประหยัดตรงไหนบ้างเพราะคนที่มีน่าจะบอกได้ดีกว่า …^^”… เอาเป็นว่าคุณลองหักลบรายจ่ายที่เกิดขึ้นเพราะแฟนหรือลูกคุณดูแล้วกัน …. แล้วคุณน่าจะรู้ได้เองว่าเราประหยัดได้ขนาดไหน … Anyway เราเชื่อว่าทุกท่านที่มีแฟน / มีลูกคงพร้อมที่จะยืนยัน … นั่งยัน .. นอนยันบอกกะเราว่า มันคือ – ค ว า ม สู ญ เ สี ย ท า ง เ ศ ร ษ ฐ กิ จ ที่ คุ้ ม ค่ า (…ที่จะบ้าเสีย … ^^”..) ใช่มั้ยคะ ?… เอาเหอะน่า..า … เราไม่ได้จะมาเถียงคุณเรื่องนี้ซักหน่อย … ^^”…


….. เอางี้ดีกว่า … คือถ้าคุณมองว่าการตระเวณราตรี / การต้องออกจากบ้านไปไหนซักที่ในวันเสาร์ – อาทิตย์ / การช็อป หรือการมีแฟน – เป็นการใช้จ่ายเพื่อ – ค ว า ม สุ ข ท า ง ใ จ – ที่ไม่อาจตีค่าได้เป็นตัวเงินแล้วล่ะก็ …. อย่ามาว่าเราสิ้นเปลืองเรื่อง StarBucks เลยจะดีกว่า … ^^”… ปล่อยให้เรามีความสุขกะกาแฟแก้วละ100 up ต่อไปเหอะ …. ^^”… เพราะยังไงมันก็เงินเรา — ซึ่งเราเต็มใจจะจ่าย … ^^… ไม่ใช่แค่ค่ากาแฟ แต่เราถือว่าเรากำลังจ่ายค่า…


1) ก า ร อ บ ร ม พ นั ก ง า น … คือเราไม่เคยอ่านหนังสือเรื่องการสร้าง Brand ของ StarBucks แต่ค่อนข้างเชื่อว่ามันจะต้องมีระบบในการ Train พนักงานให้ทำตัวเป็นมิตรสนิทสนมกะลูกค้าราวกะเป็นเพื่อนร่วมชั้นกันมาตั้งกะชั้น ป. 4 (… เกินไปจี๊ … เกินไป … ^^”..) … แหง ๆ ….. โอเคค่ะ … อาจจะไม่ถึงขนาดนั้น .. ^^”… แต่มันดูออกอะว่าเค้าจะพยายามใส่ใจว่า … อืมม์.. วันนี้เราตื่นเช้าจัง … จะรีบไปไหน … มารอใคร .. มาคนเดียว … กินข้าวรึยัง… โดดงานมา – ต้องรีบกลับไป .. หรือว่าเลิกงานไวกว่าปกติรึเปล่า ? … (…ส่วนใหญ่เค้าจะมีวิธีถามที่ดูเข้าท่าฝ่านี้ค่ะ … คือไม่ดูจุ้น – แต่ดูใส่ใจ ๆ อะ ^^”…อยากรู้ว่าเป็นไง – ก็ลองเข้าไปเป็นลูกค้าคนแรก — หรือไม่ก็ทำท่ากระหืดกระหอบแบบ … จะรีบไปไหน .. จะรีบไปไหน .. เข้าไปตอนบ่าย ๆ ดูละกัน … ^^…) … ทำให้เรารู้สึกว่ามีคนเป็นห่วงเป็นใยดี … ^^…


2) บ ร ร ย า ก า ศ ใ น ร้ า น … ที่เรากล้าบอกว่าร้าน Starbucks ทุกร้านที่เราเดินเข้า ๆ ออก ๆ อยู่เนี่ย — จัดได้น่านั่ง และเหมาะกะการนั่งอ่านหนังสือได้นาน ๆ โดยที่พนักงานจะไม่เดินมาด่าหรือทำตาเขียวใส่ประมาณว่า – เ มื่ อ ไ ห ร่ มั น จ ะ ไ ป ซ ะ ที (… ฟ ะ ?) ! -….. เอาเป็นว่าเราเคยนั่งได้นานที่สุด — คืออ่าน – คำ พิ พ า ก ษ า – ของชาติ กอบจิตติจบเล่มนึงเลยที่สาขา Siam Dis (…. หรือ Siam Center หว่า ?… ^^”..) โดยที่นอกจากจะไม่ถูกกระแทกถาดใส่แล้ว … ยังมีคนเอาเครื่องดื่มใหม่อะไรซักอย่างใส่แก้วเล็ก ๆ มาให้เราลองชิมด้วย… ^^….


3) Brand Image ที่เราว่าเค้าสร้างมาได้ดีในเรื่องของการเป็นผู้ประกอบการเชิงสังคม – ที่ต้องใส่ใจสิ่งแวดล้อม ( i.e. มี Corporate Socio-Environmental Responsibility – CSER อะไรเทือกนี้ … ถ้าเราจำไม่ผิด .. แฮ่มม .. ^^”..) ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระดาษ recycle ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น หรือผลิตภัณฑ์จากผู้หญิงในประเทศโลกที่ 3 ….. คือมันก็อาจจะแอบสร้างภาพเล็ก ๆ แหละ … ^^”… แต่มันให้ความรู้สึกที่ดีกะคนซื้อนะ … ยังไงก็ดีกว่า – ไ ม่ พ ย า ย า ม จ ะ ทำ อ ะ ไ ร เ พื่ อ ใ ห้ โ ล ก นี้ น่ า อ ยู่ ขึ้ น เ ล ย – ล่ะน่.. า …. ^^”……. – เ พ ร า ะ งั้ น -…. คุณก็จะได้เห็นเรา – อ ย า ก ห า ที่ ส ง บ ๆ อ่ า น ห นั ง สื อ – .. ก็เดินเข้า StarBucks … – ต้ อ ง นั่ ง ร อ ใ ค ร – .. ก็รอใน StarBucks … – อ ย า ก จ ะ ฉ ล อ ง อ ะ ไ ร – .. ก็เดินเข้า StarBucks (… แหม … ก็ดีกว่าเดินเข้าร้านเหล้าแหละน่า … ^^”..) … หรือแม้แต่ – จิ ต ต ก – .. ก็เดินเข้า StarBucks อีก ….. ^^”… อ้าวว … มันช่วยได้จริง ๆ นะ — ไม่ใช่แค่ได้อะไรหวาน ๆ เย็น ๆ แต่มันได้ – ค ว า ม ใ ส่ ใจ – อะ……. ใครที่จิตตกแล้วไม่รู้จะวิ่งไปหาใคร – หรือจริง ๆ แล้วมี … แต่เผอิญไม่มีใครอยู่แถวนั้น – ตอนนั้น … ลองดู ๆ … ^^….


เรา : (…จิตตกหลังจากถูก อ. comment เรื่องรายงาน … เดินเอ๋อ ๆ เข้า StarBucks ไปอย่างไร้ไอเดีย … คิดว่ามันมี Promotion อะไร – ข้าพเจ้าก็จะสั่งอันนั้นแล … ^^”… ว่าแต่ .. ทำไมวันนี้มันไม่ตั้งป้าย Promotion ฟะ ?… )….


น้องคนขาย ญ / ช : สวัสดีค่า .. / ครับ .. ^^…


เรา : หวัดดีค่ะ (… ตามองเมนูต่อไปว่าจะสั่งอะไรดี … ยังคงไร้ไอเดีย … และมองไม่เห็นป้าย promotion แต่อยากกินอะไรหวาน ๆ เย็น ๆ อะ … ^^”..)


น้องคนขาย ช. :…. ทานขนมมั้ยครับ .. มีบูลเบอรี่ชีสเค้กมาใหม่ .. ^^.. ( .. ยื่นถาดบูลเบอรี่ชีสเค้กตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำมาให้ … )


เรา :…ขอบคุณค่ะ .. ( .. รับมาชิมชิ้นนึง … อร่อยดีแต่ยังไม่รู้ว่าจะสั่งอะไรอะ .. ^^”..)


น้องคนขาย ญ :… รับเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นดีคะ …. ^^…


เรา :…. เย็นค่ะ … อยากได้เป็นแบบปั่น … ^^…


น้องคนขาย ญ :…. ตอนนี้มี blah … blah… blah … นะคะ … เลือกใส่ blah…. blah… blah .. ได้ด้วยนะคะ … ^^……


เรา :…. งั้นเอาเป็นกาแฟปั่น ใส่ blah … blah … blah (.. ลืมไปแล้วว่าตัวเองสั่งอะไรไป .. แหะ แหะ .. ^^”..)


น้องคนขาย ช :…. . ใส่วิปครีม … ช็อคโกแล็ตชิป… blah .. blah… blah.. ด้วยมั้ยครับ ?…


เรา :… . ใส่ด้วยค่ะ … (… มันก็คงจะอ้วนมิใช่น้อยแหละ .. ^^”… แต่มันต้องออกมาอร่อยแหง ๆ เลย .. ^^”…) …


น้องคนขาย ญ :…. ทานข้าวกลางวันรึยังคะ … รับขนมทานด้วยมั้ย ?.. ^^….


เรา :….ทานแล้วค่ะ .. ไม่เป็นไร … ^^…


น้องคนขาย ช :…. blah blah blah …. 1XX บาทนะครับ … ^^… รอรับเครื่องดื่มด้านข้างได้เลยนะครับ… ^^..


– อ ะ ไ ร ไ ม่ รู้ – ที่ว่า … หน้าตาเป็นเช่นนี้ … ^^… เป็นกาแฟปั่นกะครีม และช็อคโกแล็ตชิปอะ … ที่จริงมันดูดีฝ่านี้ … แต่กล้อง O2 มันมักจะถ่ายอะไรออกมาไม่ค่อยน่ากินซักเท่าไหร่ … แหะ แหะ ……. ^^………

… ราดช็อกโก ฯ ดูน่ากินทีเดียว ……. ^^…………. อารมณ์ดีแจ่มใส … หายจิตตกไปได้อีก 1 วัน … ^^… แต่พึ่งพาในกรณีเช่นนี้บ่อยนักคงไม่ค่อยดีเท่าไหร่หรอก … ^^”… เอาเป็นว่า … คราวหน้าเราขอมา StarBucks ด้วยเหตุผลข้ออื่นจะดีกว่านะคะ …. ^^……

Advertisements

One thought on “My StarBucks and Me ;)

  1. พู่น้อย 18/11/2008 / 5:58 pm

    เรา search มาจากกูเกิ้ลค่ะ พอดีช่วงนี้อยู่ในเทศกาลสะสมแสตมป์ของสตาร์บั๊กส์อีกครั้ง ก็เลยกลับมากินอย่างบ้าคลั่งอีก พอได้มาอ่านของคุณแล้วรู้สึกดีจริงๆ ในสังคมเรา (ที่ทำงาน) มักจะมองว่าใครซื้อสตาร์บั๊กมากินดูเว่อร์มาก สิ้นเปลือง ไฮโซเกินความจริง จริงๆ แล้วมันไม่ใช่อะ เราแปลกแยกไม่เหมือนพวกเค้า และเบื่อสายตาแบบนั้น แต่ช่วงนี้จะไม่แคร์ค่ะ ลุยสะสมแสตมป์ดีกว่า

Comments are closed.