New York New York (2)


ตึ ก สำ นั ก ง า น ข อ ง U N – … มีหน่วยงานต่าง ๆ ของ UN อยู่ภายในมากมาย … ^^… ที่ราชดำเนินของเราก็มีแบบนี้อยู่ตึกนึงถ้าใครอยากเห็น — แต่ใหม่กว่านี้เยอะเพราะสร้างทีหลัง … แต่เราว่าระบบ security ที่นี่ค่อนข้างจะเหนือชั้นกว่า (… แหง … ^^”..) คือของเรานั่นยังยอมให้คนนอกแลกบัตรประจำตัวเข้าไปได้ — แต่ที่นี่คือ – ต้องทำบัตรเท่านั้นว่าคุณเข้าไปได้ระหว่างวันไหนถึงวันไหน …. ต่อให้เข้าไปประชุมวันเดียวก็ต้องทำ … -“-… แต่เค้าก็ใช้เวลาไม่นานมากหรอก … ประมาณ 20 นาที — ก็ได้บัตรแล้ว ….

… บัตรพลาสติกหน้าตาแบบที่น้องหมี Macy’s สวมอยู่นี้ … ก็คือบัตรของเรานั่นเอง … ^^… รูปถ่ายก็ถ่ายเดี๋ยวนั้น… บัตรนี้ต้องสวมไว้ตลอดเวลา … จริง ๆ จะไม่สวมก็คงจะได้ — แต่มันต้องติดตัวไว้ตลอด — ไม่งั้นจะผ่านประตูกลต่าง ๆ ที่ช่างมี sensor กั้นมันได้ทุกที่ไม่ได้เลย … -“-… คือเราต้องเอาบัตรไปแปะ ๆ อะค่ะ — มันถึงจะเปิด …. ถ้าวันไหนลืมบัตร — ก็จบกันตั้งแต่หน้าประตูทางเข้าเลย … ^^”…

… ข้างหน้ามีธงชาติของกว่า 180 ชาติสมาชิก UN โบกไสว (… จำไม่ได้ว่าจำนวนเป๊ะ ๆ มันกี่ชาติง่ะ …) อยากจะเดินไปถ่ายรุปกะธงไทยเหมือนกัน — ติดแต่ว่า – มันสูง – … ต่อให้เห็นธง .. ก็อาจจะเห็นคนหัวเท่าไม้ขีดอยู่ดี ………… ^^”…

ในที่ประชุมชาติสมาชิกส่วนใหญ่จะนั่งข้างล่าง — ส่วนพวก NGO จะนั่งชั้นบนค่ะ … เห็นเขาว่าคราวนี้ NGO มาเกือบ 5,000 — จากทั่วโลก — นับว่ามากมายเหลือเชื่อมาก …. แต่เขาไม่ได้มาอัดอยู่ห้องเดียวกันในทีเดียวหรอกค่ะ ……. ^^”…. เพราะมันมี pararell session อยู่ตลอดเวลา … ส่วนใหญ่ก็แบ่ง ๆ กันเข้านั่นแหละ ………เห็นว่าบาง session มันอยู่ตึกอื่น — แต่เราไม่ได้เดินไปเลย …… แค่เดินใน UN ก็หลงทางแล้ว ……. ^^”………

Theme หลักปีนี้ … เป็นเรื่องการแบ่งปันความรับผิดชอบกันระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย — ในเรื่องการดูแลผู้ป่วย HIV/ AIDS ซึ่ง… เป็น theme ที่ดิฉันไม่ in เป็นอย่างมาก (… 555) เนื่องจากไม่เคยคิดว่าผู้ชายใกล้ ๆ ตัว — ประกอบด้วยคุณพ่อ .. คุณน้องชายและคุณเพื่อนสนิทเป็นต้น …. มันจะมี – ต่ อ ม ก า ร ดู แ ล ใค ร – ติดตัวมาด้วยเลย ……. คือต้องเข้าใจนิดนึง .. ว่าสำหรับ – พ่ อ – และ – น้ อ ง – เรานั้น — แม่เราเขาเป็นพยาบาล – ไง …… เขาเลยมักจะรู้สึกว่าสองคนนั้นทำอะไรไม่ได้ดั่งใจมาก ๆ ก็เลยไม่เคยปล่อยให้ทำ …… จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ พ่อเคยเอา – เ ร า – ไปนั่งตากแดด (… ตอนที่ยังเดินไม่ได้อะ ^^”..) เพื่อให้เราได้รับวิตามิน E …. (… กรัม .. -“-.. ลูกนะคะ — ไม่ใช่ต้นไม้ — สังเคราะห์แสงไม่ได้เฟ้ย … -“-…) .. หลังจากนั้นแม่เราก็เลยบอกว่าให้พ่อ – ช่ ว ย ไ ป อ ยู่ ห่ า ง ๆ – … ก็เลยกลายเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับน้องชายเราไป (… หรือเปล่าหว่า ?… ^^”..) … 555 … – เ อ า เ ป็ น ว่ า – .. เราว่าพ่อเราดูแลใครไม่เป็น …….. ส่วนน้องชายเรานั้นก็มีแนวโน้มว่าไม่น่าจะทำได้ — นอกจากมันจะแอบไปดูแลสาว ๆ โดยที่เราไม่รู้ …. ส่วนคุณ – เ พื่ อ น ส นิ ท – ของเรานั้น — เนื่องจากเขายืนยันว่าตัวเองเป็น – เ พื่ อ น – ไม่ใช่ – แ ฟ น – ดังนั้นเขาจึงไม่เคยมาดูแลเรา — นอกจากจะถามว่าเรา – ดู แ ล ตั ว เ อ ง ไ ด้ ใ ช่ มั้ ย ? – .. เป็นครั้งคราว… ตามประสาบุคคลที่พ่อแม่อบรมมาดีมีมารยาท ……. ^^”… และมันดันหนีไปมีแฟนอยู่เมืองนอกเมืองนานู่น… เราก็เลยไม่เคยเห็น … แหะ แหะ แหะ ..

ว่าง ๆ ก็ลงมาดูร้านขายของที่ระลึกของ UN ข้างล่าง … ^^….

Luggage Tag ที่ซื้อมา — ว่าจะเอาไว้ติดกระเป๋าเดินทาง …. ^^… อ. ที่ไปด้วยกันแซวว่า — กระเป๋าคงไม่หายหรอก … แต่ Tag อาจจะหาย … 555….

…. โรงแรมที่พักชื่อ Tudor at the United Nations …. ใกล้ขนาดเดินไปได้ ……. ^^……

เพราะว่าจองโรงแรมมาเป็นแบบไม่ include อาหารเช้า — คือมันแพงไง …. มีนิดเดียวและซ้ำ ๆ ตั้งวันละ 20 เหรียญ — เลยเปลี่ยนมาหาอะไรกินแถว ๆ นั้นแทน … เสียอย่างมากก็วันละไม่เกิน 10 เหรียญ — เหลือตังค์ไว้ซื้อของมาฝาก – ท่านผู้ชมทางบ้าน -ไง (… แต่ถ้าใครจะทวงของฝากตอนนี้ — ก็ช้าไปแล้วอะ …. แจกหมดไปแล้ว … ^^”…)