AMMY 6, 2009


ห า ย หั ว ไ ป ห ล า ย วั น … เนื่องจากไปทำหน้าที่เพื่อชาติ (555) เป็น liason หรือเจ้าหน้าที่ประสานงาน — ในการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านเยาวชน ครั้งที่ 6 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ที่ว่าจะจัดเดือนเมษาแล้วเลื่อนมาจนกระทั่งถึงบัดนี้ ..^^”… จัดที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ ตั้งกะวันที่ 22-26 มิ.ย. ที่ผ่านมา … เพราะงั้นถ้าใครผ่านไปแถวนั้นแล้วรู้สึกว่ารถมันติดผิดปกติก็จงอย่าประหลาดใจ — คือประชุมระดับรัฐมนตรีนี่ตำรวจรักษาความปลอดภัยจะมากันเยอะมากตามมาตรฐานสากล…เดี๋ยวรัฐมนตรีมา — เดี๋ยวท่านรองนายกมา -กลับ… แต่อาทิตย์หน้าทุกอย่างก็คงกลับเป็นปกติแล้วแล….^^….

3 วันแรกคือ 22-24 มิ.ย. เป็นการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูง –ที่เราไม่ได้เข้าร่วมเพราะเราเป็น liason รัฐมนตรี — ดังนั้นวันจันทร์เราก็เข้า Office ทำงานตามปกติ …^^” … รัฐมนตรีที่เราต้องดูแลมาวันพุธ …และเริ่มประชุมจริง ๆ วันพฤหัส –ท่านรองนายกรัฐมนตรี สุเทพ เทือกสุบรรณ มาเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมระดับรัฐมนตรีทั้ง 2 วัน คือ วันที่ 25 การประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียนด้านเยาวชน (ASEAN Ministerial Meeting on Youth – AMMY) และวันที่ 26 การประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน +3 คือร่วมกับประเทศคู่เจรจาอีก 3 ประเทศ ได้แก่ จีน เกาหลี แล้วก็ญี่ปุ่น ค่ะ …

การประชุมระดับรัฐมนตรี –มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เป็นประธานค่ะ …^^…

การประชุมระดับรัฐมนตรีครั้งนี้มีการประชุมของเยาวชนอาเซียนที่จัดควบคู่กันไปด้วย เรียกว่าการประชุม Youth Caucus ซึ่งวันสุดท้ายของการประชุมระดับรัฐมนตรี– เยาวชนเหล่านี้จะมานำเสนอผลการประชุม Youth Caucus ต่อที่ประชุมด้วยค่ะ …^^ …..

คำปฏิญานของเยาวชนอาเซียนค่ะ — เป็นส่วนหนึ่งของผลการประชุมครั้งนี้

ขอถ่ายรูปกับผู้แทนเยาวชนจากประเทศเกาหลีค่ะ …^^…

วันสุดท้ายมีการเลี้ยงอำลาบนเรือเจ้าพระยา River Cruise ทางเดินขึ้นเรือมีเด็ก ๆ ชาว ASEAN Youth Caucus มาตั้งแถวต้อนรับ— คือจริง ๆ เขาต้อนรับรัฐมนตรีค่ะ — แต่เราเดินตามรัฐมนตรี ก็เลยดูเหมือนรับเราด้วย …^^”…

เรือล่องไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา— ผ่านวัดพระแก้ว — และพระบรมมหาราชวังยามราตรี …แต่เราชอบตอนกลางวันมากกว่านะ …มองตอนกลางคืนมันไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ว่าตึกไหนเป็นอะไร –ยังไง– ยิ่งสายตาถั่ว ๆ อยู่ …^^”… อธิบายให้แขกบ้านแขกเมืองฟังลำบาก …แหะ แหะ..^^”…

ส่วนหนึ่งของการแสดงบนเรือค่ะ …จริง ๆ ก็มีการแสดงอื่นที่หรูหราอลังการดาวล้านดวงกว่านี้ — แต่แบบว่านั่งกินอยู่– เลยไม่ได้ลุกไปถ่ายรูป …^^”…

…- ภ า ร กิ จเ ส ร็ จ สิ้ น -…เจอกันครั้งหน้า — เมื่อชาติต้องการค่าาา …^^… (…อ่า– แต่ตามปกติเราไม่เป็น liason ให้ที่อื่นนอกจากกระทรวงตัวเองค่ะ …และคิดว่ากระทรวงอื่น ๆ น่าจะมีเครือข่าย liason ของตัวเองอยู่แล้วเวลาจะจัดประชุมนานาชาตินะ…^^…กระทรวงเราใช้เด็กจากโครงการเรือเยาวชนเอเชียอาคเนย์เป็นหลักค่ะ — น้อง ๆ เก่งและน่ารักกันทุกคนเล้ยยย …^^… คราวหน้าคราวไหน — มาช่วยพี่ ๆ อีกนะจ๊ะ ….^^..)