Mekong Leaders Programme, NUS


พอดีว่าโรงแรมที่พักอยู่แถบ Clarke Quay ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของท่าเรือที่เขาล่องเรือชมเกาะสิงคโปร์กัน … เราเดินผ่านทุกวัน — แต่ในที่สุดก็ไม่ได้ล่อง (…. แง้ว … ^^”….) …

เรากะนู๋โบว์ — เพื่อนจากกระทรวงแรงงาน — จริง ๆ จะมีพี่โจ๋จากกระทรวงเกษตรอีกคน ซึ่งต้องรับภาระถ่ายรูปให้กะสองสาวทุกวันเลย 555

China Town ของสิงค์โปร์ — อยู่ไม่ไกลจากที่เราพักเท่าไหร่ — พอเดินไปได้ — ก็เลยแวะไปซื้อของฝากพรรคพวกเพื่อนฝูงตั้งกะวันแรก ๆ เพราะเผื่อว่ามันได้ไม่ครบคน — วันหลัง ๆ จะได้มาซื้อใหม่ — เข้าร้านนู้น — ออกร้านนี้ — เปรียบเทียบราคาจนมืดค่ำเลยทีเดียว … แต่พบว่าพอเค้ากำลังจะปิดร้าน — เค้าจะลดให้ง่ายๆ นะ ^^

Clake Quay ยามราตรี — ชอบเวลาแสงจากร้านค้ามันสะท้อนในน้ำแบบนี้ — เลยถ่ายซะหลายรูปเลย … ^^…

… มีเวลาเดินตอนเย็น ๆ ทุกวัน (… ที่ไม่มีการบ้าน 555) … ว่าแล้ว — ก็เลยเดินไปเยี่ยมคารวะท่าน Sir Stamford Raffles ผู้ล่องเรือจากอังกฤษมาถึง – และนำความเจริญ (… พร้อม ๆ กะลัทธิการล่าอาณานิคม … ^^”…) มาสู่เกาะสิงคโปร์กันสักเล็กน้อย — ที่นีมีอะไรต่อมิอะไรที่เป็นชื่อ Raffles เต็มไปหมด — ทั้งโรงแรม

Esplanade ยามใกล้ค่ำ — จากอีกฟากนึงของแม่น้ำ

จุดมุ่งหมายจริง ๆ ของเราคือที่นี่ค่ะ — สวน Merlion สัญลักษณ์ของสิงคโปร์ –ที่ท่าน Lee Kuan Yew ให้สร้างไว้ — ส่วนที่มาที่ไปของมันนั้น .–เดี๋ยวเราจะเล่าให้ฟัง ในวันที่ไปพบกะบรรพบุรุษของมันที่ Sentosa (… เราหมายความว่า –ที่นั่นมีตัวใหญ่ฝ่านี้ค่ะ … ^^”… จะได้ไม่ต้องเล่า 2 รอบ )

Merlion ยืนพ่นน้ำอยู่ตรงนี้ — ไม่ได้เดินเข้าไปถ่ายกะลูกเค้า (… คือมันมีตัวเล็กฝ่านี้อยู่อีกข้างนึงค่ะ … )เพราะว่าคนเยอะมาก ๆ คือตอนเย็นเขาเปิดไฟด้วยไง — สวยดี ….^^…. เสียอย่างเดียวที่กล้องเราถ่ายภาพกลางคืนไม่ค่อยจะโสภา — แหะ แหะ ^^”…

ปฏิมากรรมข้างห้าง (… เอ่อ — คือก็ต้องเข้าใจนิดนึงว่าเขาเมืองพ่อค้าอะ — เดินไปที่ไหน — ไม่เจอโรงแรมก็เจอห้าง … ^^”..)ชื่อ The Merchants of Singapore เพื่อระลึกถึงในอดีตที่ที่นี่เป็นท่าเรือค้าขาย — จึงเต็มไปด้วยพ่อค้าตัวเล็กตัวน่อยล่องเรือไปมาขายสินค้าโดยเฉพาะพ่อค้าจีน — เดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ะนะ — แต่ไม่มีพ่อค้าหน้าตาแบบนี้แล้ว …^^…

Clarke Quay ยามราตรีอีกรอบ — อันนี้มองไปไกล ๆ จะเห็นเครื่องเล่นบันจี้จัมพ์ด้วย — ตั้งกลางเมือง — และเปิดให้เล่นจนดึกดื่นเลย … ^^”…ถ้าผ่านไปมาได้ยินเสียงกรี๊ด ๆ ก็จงอย่าตกใจนะคะ … ^^…. แต่เราไม่ได้เล่นกะเขา — เนื่องจากเพื่อนไม่เอาด้วย
(… ^^”…) มันบอกว่า — ไม่รู้ว่าจะเสียตังค์ 20 กว่าดอลลาร์สิงคโปร์ไปเพื่อทรมานตัวเองทำไม …

Advertisements