New York, as seen in films ;)


คิดว่าคนชอบดูหนังทั้งหลายน่าจะเคยคิดอย่างนี้บ้างอย่างน้อยก็ครั้ง หรือสองครั้ง ว่า – อยากไปยืนอยู่ตรงนั้นบ้างจัง – อะไรงี้ … ^^.. เวลาเห็นฉากสวย ๆ หรือไม่ก็อาจจะไม่ได้สวยเริดขนาดนั้น — แต่เป็นที่น่าประทับใจด้วย – อะไรสักอย่าง – ^^”… เช่น London ใน Love Actually, พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ใน The Da Vinci Code อะไรงี้เป็นต้น … ก็นะ ขนาดแดจังกึมยังมีทัวร์เกาหลีตามรอยเลย ^^”… เนื่องในโอกาสที่เราได้ไปเยือนเมืองที่เป็นฉากของหนังหลายเรื่องมาก ๆ (… อย่างน้อย ๆ ก็สามเรื่องที่ดูในเครื่องระหว่างเดินทางไป คือ New York, I love You, Serendipity และ The Happenings ต่างก็พร้อมใจใช้โดยมิได้นัดหมาย ! ถ้าเราอึดกว่านี้ ไม่หลับ ไม่นอนตลอดการเดินทาง อาจจะนับได้มากกว่านี้อีก หุ หุ ^^”) คือ New York … ว่าแล้ว — ก็เก็บภาพสถานที่ as seen in TV เอ๊ยย in films มาฝากกันดีกว่า …

– ที่แรก – … อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันในหลาย ๆ เรื่อง เวลาที่ตัวละครจะหนีออกต่างจังหวัด หรือจะไปที่ไหน หรือต้องการแสดงให้เห็นว่า ชม. เร่งด่วนคนเดินทางกันเยอะจริง ๆ นะเนี่ย — ก็ต้องเป็นที่นี่เลย – Grand Central Station – ตั้งอยู่บน East 42nd Street ที่รู้ดีขนาดนี้ เพราะโรงแรมที่ไปอยู่มันอยู่บนถนนนี้พอดี แหะ แหะ ^^”

ถ่ายจากบันไดลงมาให้เห็นความอลังการ — มีธงชาติสหรัฐ ฯ แขวนอยู่ทุกมุม แต่ส่วนใหญ่ที่เราเห็นในหนัง — จะเห็นคนถือตั๋วรถไฟแล้ววิ่งลงรูไปมากกว่า ^^”… ข้างล่างจะมีร้านอาหารประมาณ Food center อยู่ด้วย — น่าจะคล้าย ๆ หัวลำโพงเรานั่นแหละ …

ตั้งใจถ่ายให้เห็น NYPD หรือ New York Police Department ไม่กล้าไปถ่ายใกล้ ๆ เดี๋ยวเขาด่า 555 ตำรวจที่นี่ตัวโตเสียงดังเหมือนในหนังสุด ๆ (… ควรจะว่าหนังทำเหมือนจริงมากกว่าเนาะ … ^^”..) คำขวัญที่ติดอยู่ข้างรถคือ Courtesy — มีมารยาท, Professionalism — มีความเป็นมืออาชีพ และ Respect — ปฏิบัติกับผู้ต้องสงสัยด้วยความเคารพ … เท่เป็นบ้า ^^ เห็นว่า ผอ. จะเอามาเป็นคำขวัญจริยธรรมของกรม ^^…

จากนั้น ก็เป็นแถบ Time Square และ Broadway ที่มักจะมีป้ายละครตัวโต ๆ หลายเรื่องเป็นเรื่องที่เรารู้จักกันดี … แต่เรา (ผู้เขียน) ไม่เคยดูเพราะ – มั น แ พ ง – … โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมากับผู้หลักผู้ใหญ่ที่เขาดูกันในราคาบัตรละ 100 เหรียญ up เช่นเรื่องนี้เป็นต้น The Lion King

Time Square อันวุ่นวาย

ใจกลาง Broadway ค่ะ

รวมละครยอดฮิตของบรอดเวย์ — ที่เราเคยดูแล้ว 2 เรื่องเอง คือ Phantom of the Opera กับ Chicago ^^ แต่ไม่ได้ดูที่นี่ …

อีกที่ ๆ มักจะเห็นในหนังหลายเรื่องสุด ๆ รวมทั้ง – กุมภาพันธ์ – ด้วย ( Hollywood มาก ^^”) คือ Central Park ที่เป็นได้ทั้งสถานที่นัดเดทสุดแสนโรแมนติก … ที่อยู่ของฆาตกรโรคจิตยามราตรี เป้าหมายของการก่อการร้าย และการทดลองใช้อาวุธเชื้อโรค (… เออนะ … เอาเข้าไป … ^^”…)

หรือจะเป็นฉากเดินเล่นคุยกันของพระเอกกะนางเอก …^^…

น้องเป็ด — ใน Central Park

ลานสกีที่เพื่อนเราบอกว่าเขาเก็บหิมะไว้ — คือจริงๆ ตอนที่เราไปนั้นหิมะละลายหมดแล้ว … ^^…

Central Park ยามราตรี — มีแต่ต้นไม้หน้าเหมือนกันเต็มไปหมด — น่าเดินหลงจริง ๆ … ^^…

แต่ลานสกีที่เขานิยมใช้เป็นฉากถ่ายหนัง (อย่างน้อยก็ใน Serendipity) เราว่าเป็นที่นี่มากกว่า — คือ ตรง Lower center ของ Rockefeller Plaza ที่มีรูปปั้นสีทอง และมีธงชาติรายล้อมเนี่ยแหละ … บรรยากาศมันอลังการกว่า — ประมาณว่า ราวกับอยู่ในความฝัน อะไรงี้ … ^^…

สัญลักษณ์หน้าตึกตรง Rockefeller Plaza เห็นมันสวยดีเลยถ่ายไว้ ^^ เขียนว่า Wisdom and Knowledge shall be the stability of thy time ..^^..