Posted in Travel

Washington DC in a Day


เราไม่ได้มีความผูกพันใด ๆ กับ Washington D.C. ถึงแม้ว่าที่นี่จะใช้เป็นฉากถ่ายหนังหลายเรื่องพอ ๆ กะ New York — เพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรกแบบงง ๆ เพราะ ผอ. อยากมาเที่ยว — พี่เขาก็เลยชวนมาด้วยกัน จะได้มีตัวหาร ^^” แต่อยากขออนุญาตบังอาจแนะนำผู้ที่สนใจ Washington DC อย่างจริงจัง และอยากจะแวะมาเยี่ยมเยียนที่นีว่า — เวลาวันนึงไม่น่าจะพอสำหรับการเยือน Washington DC อย่างมีคุณภาพ — นะคะ … เอาเป็นว่าถ้าคุณเข้าไปเดินชมในพิพิธภัณฑ์แห่งใดแห่งหนึ่งของที่นี่ .. คุณก็อาจจะหมดเวลาไปทั้งวันแล้ว ก็เป็นได้ — มาวันเดียวคุณก็น่าจะได้แค่ถ่ายภาพเฉย ๆ อย่างที่เราทำนี่แล … ^^”…

เริ่มจากจุดแรกที่เขาเรียกว่า Zero Milestone อยู่แถว ๆ ทิศใต้ของ The White House ซึ่งเป็นจุดเทียบความยาวของถนนทุกสายในสหรัฐ ฯ (ประมาณนั้นเลย Wikipedia บอกมา ^^) เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชอบมาตั้งกล้องถ่ายรูป (อ้าว… ^^”..) เพราะถ่ายไปแล้วจะเจอตัวเองกับ White House พอดี ^^

ถัดจากนั้นมาไม่ไกล เป็น National Christmas Tree ที่จะมีการประดับประดาไฟสวยงามช่วงคริสต์มาส — เป็นต้นไม้จริง ๆ.. ช่วงนี้อยู่นอกฤดูกาล ก็เลยมองเห็นเป็นต้นไม้ธรรมด๊า .. ธรรมดา เช่นนี้แล … ^^”…

เราเดินวนอ้อมทำเนียบขาวซึ่งกว้างมากก (… แต่ก็มีคนมุงถ่ายรูปอยู่เกือบจะทุกทิศเลยแฮะ … ในหนังเขากันออกไปได้ไงหว่า ? ^^”) ทางเดินเข้าไปจะมีธงชาติสหรัฐฯ ประดับอยู่เป็นแถวเป็นแนว … ที่นี่ใช้ธงชาติค่อนข้างเฟ้อมิใช่น้อย … ไปไหนก็เห็น …

ทำเนียบขาวจากด้านหน้า … ที่ต้องยื่นกล้องผ่านรั้วเข้าไปถ่าย .. ^^”… หากจะถ่ายตัวเรากับทำเนียบ ฯ แล้วไซร้ — จะต้องได้ลูกกรงแถมมาอย่างแน่นอน … จริง ๆ รู้สึกว่าเขาจะมีทัวร์เข้าไปเยี่ยมชมเหมือนกัน — แต่ไม่ได้ซื้อ … ^^”…

สิ่งก่อสร้างสำคัญที่ทำให้เรารู้ได้ว่า — มาถึง Washinton DC แล้ว … ไม่ได้มาผิดเมือง … (อย่างน้อยก็สำหรับเราและเพื่อนล่ะน่…า ) และมองเห็นได้แต่ไกล … ก็คือ Washington Monument ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่ประธานาธิบดี George Washington ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐ ฯ … เป็นต้นเสาขึ้นไปสูงมากกก … มุมนี้ที่ชาวบ้านเขาชอบถ่ายกัน .. พิมพ์นิยมของแท้ต้องมีน้ำอยู่ในบ่อด้วย … แต่นี่ไปผิดฤดูไปหน่อย .. ก็เลยไม่มี… แหะ แหะ … ^^”…

เนื่องจากเป็นกล้องปัญญาอ่อน — ก็เลยเก็บเกือบไม่หมด ^^”… แต่อยากให้เห็นว่ามีธงชาติสหรัฐ ฯ ล้อมอยู่เป็นวงด้วย … ^^…

ที่ตั้งอยู่ด้านตรงกันข้ามกันกับ Washinton Monument ก็คืออนุสาวรีย์ของประธานาธิบดี Abraham Lincoln ประธานาธิบดีผู้นำพาสหรัฐฯ ให้พ้นจากสงครามกลางเมืองในช่วงศตวรรษที่ 19 — ที่เห็นอยู่ลิบ ๆ — เพราะว่าเราถ่ายรูปมาจากอีกฟากหนึ่งนั่นเอง … ^^”…

…ต้องปีนขึ้นไปราวกับวิหารเทพเจ้ากรีก (… แต่ก็ปีน)… จึงได้เห็นคุณพ่อ (Father of the Nation) Abraham Lincoln ที่ยังนั่งอยู่ … ไม่ออกมาเดินเหมือนใน A Night at the Museum II เพราะยังเป็นตอนกลางวัน … ^^…

เส้นทางระหว่าง Washington Monument และ Lincoln Monument เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง — คือ อนุสรณ์สำหรับทหารสหรัฐฯ ที่สละชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 — คำว่า Pacific ที่เห็น — น่าจะหมายถึงทั้ง – ความสงบ – ที่เป็นความหมายของคำนี้ … และมหาสมุทรแปซิฟิกที่เชื่อมโยงซีกโลกต่าง ๆ ที่เป็นสมรภูมิของสงครามโลกครั้งที่ 2

เสาแต่ละต้นที่อยู่ล้อมรอบประดับด้วยพวงหรีดไว้อาลัย — ที่เห็นอยู่ข้างใต้ คือ ชื่อรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐฯ ค่ะ

ถัดไปไม่ไกลนัก — คืออนุสรณ์สถานสำหรับทหารสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตร — ที่เสียชีวิตในสงครามเวียดนาม… แต่ที่มีชื่อจารึกบน Wall เข้าใจว่าจะมีแต่ชื่อทหารสหรัฐฯ เรียงตามลำดับปีที่เสียชีวิต — เท่าที่เราเห็นตัวเลขคือ ตั้งแต่ปี 1968 – 1975

สวนอนุสรณ์ — จะมีอาสาสมัครใส่ชุดสีเหลืองเดินไปเดินมาคอยอธิบายให้ฟังว่า … อะไรหมายถึงอะไรบ้างในสวนแห่งนี้ ค่ะ .. ^^…

ธงชาติสหรัฐ ฯ และธงข้างหลังที่มองไม่เห็นนั้นเขียนว่า POW-MIA แปลว่า นักโทษสงคราม (Prisoners of War) และผู้ที่สูญหายในสงคราม (Missing in Action) ค่ะ

อีกทางเลือกนึงสำหรับผู้ที่อยากชมเมือง Washington DC ด้วยมุมมองระดับราชา (… แต่ราคาก็คาดว่าจะราชาตามไปด้วย ^^”) … ไม่อยากเดินเป็นกระยาจกเหมือนเรา … ก็คือการนั่งหลังม้าขาวเช่นนี้ค่ะ … เห็นเป็นรถม้าก็มีเหมือนกัน — ให้อารมณ์ย้อนอดีตสมัยสงครามกลางเมืองมากกก ^^…

จุดสุดท้ายที่แวะถ่ายรูปกันคือ Capitol Hill เป็นที่ตั้งของรัฐสภาสหรัฐ — และเป็นจุดศูนย์กลางของถนนต่าง ๆ ที่ไปสู่ย่านที่อยู่อาศัยใน Washington DC ค่ะ

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.