เชียงใหม่อีกครั้ง …^^…(2)


คราวที่แล้วเรา “มาไม่ถึงเชียงใหม่” ไปรอบนึงแล้ว เพราะไม่ได้มาที่นี่ — ด อ ย สุ เ ท พ — คราวนี้ก็เลยต้องแวะขึ้นมาให้ได้ จริง ๆ มันอยู่ถัดจากสวนสัตว์ไปนิดเดียวมาก (แต่คราวที่แล้วเราก็ไม่ได้มาสวนสัตว์เช่นกัน เราเลยไม่รู้ ^^”) อยู่ใกล้ มช. ด้วย มช. ถึงสามารถรับน้องขึ้นดอย โดยให้น้องใหม่เดินขึ้นดอยสุเทพได้ ^^ … แต่เนื่องจากเราไม่ใช่น้องใหม่ มช. ดังนั้นเราจึงนั่งรถขึ้นดอย และขึ้นลิฟท์ไปนมัสการพระธาตุดีกว่านะ…^^…

ก่อนขึ้นดอยสุเทพ — แวะไหว้ท่านครูบาศรีวิชัยกันก่อน … ^^…

วิวมองลงมาจากพระธาตุดอยสุเทพ — มีคนบอกเราว่า ถ้าวันที่อากาศหนาว ๆ มันจะเป็นทะเลหมอกเลยทีเดียว

องค์พระธาตุดอยสุเทพ — มุมเด็ดที่ชาวบ้านชอบถ่ายกัน แต่คาดว่าคงอยู่ในระหว่างบูรณะเลยมีโครงเหล็กแบบนี้ ขึ้นไปไหว้ตอนเที่ยง ร้อนระเบิด -“-… กว่าจะเดินวนรอบองค์พระธาตุได้ครบ 3 รอบ รู้สึกเหมือนกับว่ากำลังเดินอยู่บนกะทะ – หมูกะทะ …^^”….

ทางเดินขึ้นไปไหว้องค์พระธาตุที่มีเขียนบอกเหมือนกันว่าบันไดกี่ขั้น — ไม่ต้องนับเองเหมือนภูเขาทอง แต่เราจำไม่ได้ว่ากี่ขั้น …^^”….

ถัดจากพระธาตุดอยสุเทพแล้ว — ก็ต้องต่อไปที่ – พ ร ะ ร า ช ตำ ห นั ก ภู พิ ง ค์ ร า ช นิ เ ว ศ น์ – ที่อยู่ใกล้กัน มีดอกไม้สวยงามมากมาย เฉพาะดอกกุหลาบอย่างเดียว เห็นว่ามีหลายร้อยสายพันธุ์ ช่วงอากาศหนาว ๆ ดอกจะใหญ่โตมากเป็นกิโล ๆ เลยทีเดียว (หมายถึงน้ำหนักค่า ^^”) แต่เราไปช่วงหน้าร้อน เลยเจอดอกแค่นี้

ผีเสื้อกลางคืนที่ตอนแรกเรามองไม่เห็น นึกว่าเป็นใบไม้ … ^^”..

หนึ่งในดอกไม้สวย ๆ ที่เราลืมชื่อไปแล้ว แหะ แหะ …^^”…

… นี่ก็อีก ….^^…

เรือนรับรองในพระราชตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ –ตั้งอยู่ในสวนเฟริ์นค่ะ … ^^..

หนึ่งในพระตำหนัก — ถ้าจำไม่ผิดคาดว่าน่าจะเป็นของฟ้าหญิง ฯ เป็นบ้านประหยัดพลังงาน มีแผง Solar Cell ด้วย

สวนสุวรี — เป็นชื่อท่านผู้หญิง — และเป็นสวนกุหลาบที่ได้ข่าวว่าหน้าหนาวเวลากุหลาบออกเยอะ ๆ จะสวยมาก แต่ตอนเราไปถึงนั้นไม่มีกุหลาบแล้ว ^^”

ต้นไผ่ที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงปลูกไว้ — อายุมากกว่า 20 ปีแล้ว ต้นใหญ่มากกก …

มาถึงเชียงใหม่ทั้งที …คนข้าง ๆ เขาชวนไปไหว้ – วั ด พ ร ะ พุ ท ธ บ า ท สี่ ร อ ย – กัน … อยู่บนดอยอะไรสักอย่าง (จำแม่นมากกก … ^^”..) ที่ อ. แม่ริม … ออกมาจากตัวเมืองนิดหน่อย (… มั้ง ? … ^^”..) – เ ค้ า ว่ า – (ไม่รู้ใคร … ) พระพุทธเจ้าที่ลงมาจุติแล้ว — ทั้ง 4 พระองค์ในภัทรกัลป์ — ได้มาประทับรอยเท้าไว้ที่นี่ — และพระพุทธเจ้าองค์ที่ 5 ที่จะลงมาจุติต่อไป คือพระศรีอาริยเมตไตรย์ จะได้มาประทับรอยเท้าซ้ำรอยพระบาททั้ง 4 นี้ — เพื่อให้กลายเป็นรอยเดียวกันค่ะ … ^^…

ทั้ง 4 รอยซ้อนกันเช่นนี้ค่ะ

รอยพระพุทธบาทของจริง — ที่เราพยายามปิดทองแต่ปิดไม่ถึง … ^^”…

รูปจำลองของพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ค่ะ

พระเจดีย์และฉัตรที่วัดพระพุทธบาทสี่รอย — ทรงเดียวกับพระธาตุดอยสุเทพ

พระอุโบสถสร้างใหม่ — ที่ได้ข่าวว่าสมเด็จพระเทพฯ จะมาเป็นองค์ประธานเปิด … ร่วมปิดทองฝังลูกนิมิต 9 ลูก ( คือ 8 ทิศ และตรงกลาง 1 ลูกไงคะ ) ท่ามกลางแสงแดดเปรี้ยง ๆ ตอนเที่ยง บนพื้นหินอ่อน .. หุ หุ แปลงร่างเป็นหมูกะทะอีกเช่นเคย … ^^”…