Posted in Travel

California Dreamin’ (4) : The Nixon Presidential Library and Museum


เป้าหมายที่แท้จริงของการมา California ของเราไม่ใช่สวนสนุกแต่เป็นที่นี่ — The Nixon Presidential Library and Museum หรือห้องสมุดของประธานาธิปดีริชาร์ด นิกสัน ประธานาธิบดีคนที่ 37 ของสหรัฐฯ เป็นประธานาธิบดีในสมัยที่มีการลงนามในข้อตกลงปารีส ที่นำไปสู่การยุติสงครามเวียดนาม ถ้าเทียบกับไทย ก็เป็นสมัย 14 ตุลาฯ พอดี ^^

ทางเข้าห้อง Research Room กับ Museum เป็นทางเดียวกัน คือเข้าทางร้านขายของที่ระลึก แต่เนื่องจากเราไม่ได้ถ่ายรูป research room ไว้ ดังนั้นเราก็จะพาไปเที่ยวชมส่วนที่เป็น Museum อย่างเดียว เข้ามาถึงแล้วจะเจอเจ้าหน้าที่ใส่สูทสีแดงคอยให้คำแนะนำในการเยี่ยมชม และแผนที่แบบนี้

เดินเข้ามาจะเจอกับห้องวิดีโอแนะนำเรื่องราวในช่วงของประธานาธิบดีนิกสันสั้น ๆ จากนั้นจะเจอกับห้องรูปปั้นของผู้นำต่าง ๆ ในโลกยุคเดียวกับนิกสัน เช่น โจวเอินไหลของจีน ชาร์ลส์ เดอโกล ของฝรั่งเศส เบรสเนฟ ของรัสเซีย น่าเสียดายที่ไม่มีจอมพลถนอมหรืออาจารย์สัญญาของไทย ^^

ประธานาธิบดีนิกสันเป็นผู้ริเริ่มในการปรับความสัมพันธ์กับจีน เพื่อลดความตึงเครียดระหว่างโลกเสรี กับประเทศคอมมิวนิสต์ โดยการเดินทางไปเยือนจีน นโยบายในช่วงนั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของโครงสร้างสันติภาพโลก ^^

ประธานาธิบดีนิกสันใช้วิธีการสร้างสัมพันธ์กับจีนที่เรียกว่า การทูตปิงปอง — คือเริ่มจากการส่งคณะนักกีฬาปิงปองไปแข่งกับจีน ประมาณว่า ใช้กีฬาเชื่อมสัมพันธ์ และนี่ก็คือไม้ปิงปองที่นักกีฬาใช้กันในการแข่งขัน มีรูปนกพิราบด้วย — ต่อมาประเทศไทยก็มีการส่งคณะนักกีฬาปิงปองไปแข่งที่จีนเหมือนกัน … ^^

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับสงครามเวียดนาม มีทั้งภาพถ่ายประกอบคำบรรยายเป็นช่วง ๆ ของสงคราม วิดิโอสุนทรพจน์แบบที่ให้เรากดฟังเสียงของประธานาธิบดีนิกสันเองได้ และข้าวของเครื่องใช้ของทหารที่ร่วมรบในสงคราม

ส่วนปากกาแท่งนี้คือ ปากกาที่เฮนรี คิสซิงเจอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงและรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ และเลอ ดุ๊ก ถ่อ ของเวียดนาม ใช้ลงนามในข้อตกลงปารีส (The Paris Peace Accords) ที่นำไปสู่การหยุดยิง และยุติสงครามเวียดนามในที่สุด

ห้องแสดงหุ่นขี้ผึ้ง (มั้ง — มันอยู่ในตู้กระจก ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร) สมาชิกในครอบครัวนิกสัน ที่เด่น ๆ ก็มี แพตทริเซีย นิกสัน สุภาพสตรีหมายเลข 1 และลูกสาวทั้งสองคนของประธานาธิบดีนิกสัน

สติ๊กเกอร์ เข็มกลัด โปสเตอร์ สายรัดข้อมือ และอื่น ๆอีกมากมายที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งของประธานาธิบดีนิกสันในการเลือกตั้งทั้งสองสมัยก็มี — อันนี้รู้สึกว่าจะเป็นชุดของสมัยที่ 2

รถประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีนิกสัน

ภาพจำลองห้องต่าง ๆ ในทำเนียบขาว พอเรากดปุ่มที่คำบรรยาย ไฟก็จะสว่างขึ้นมา ว่าห้องที่ว่ามันอยู่ตรงส่วนไหนของตึก

พอเดินออกมาพ้นส่วนของอาคารพิพิธภัณฑ์ ก็จะเจอสวนกุหลาบของแพตทริเซีย นิกสัน มีดอกกุหลาบสวย ๆ ดอกโต ๆ หลายสีมาก ^^

หลุมฝังศพของประธานาธิบดีนิกสัน และแพตทริเซีย นิกสัน

บ้านเกิดของประธานาธิบดีนิกสันที่ได้รับการเก็บรักษาไว้ในสภาพเดิม

รวมทั้งห้องต่าง ๆ และเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ข้างในด้วย ^^

ห้องแสดงของขวัญและของที่ระลึกต่าง ๆ จากหลาย ๆ ประเทศรวมทั้งประเทศไทย

เฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีนิกสัน — ปกติจะเปิดให้ขึ้นไดเดินเล่นข้างบินได้ด้วย (แต่เจ้าหน้าที่เค้าบอกว่ามันไม่บินนะ — มันจะแค่เดินไปเดินมาในสวนเฉย ๆ ^^”) แต่วันที่เราไป พอดีส่วนนี้เค้าปิด เลยได้แค่ถ่ายรูปจากข้างนอกเฉย ๆ ^^

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.