Posted in Fashion Sense

Review :: My Hermes Birkin 25 Clemence Raisin ::


….เคยพูดถึงกระเป๋า Hermes รุ่นยอดฮิตอมตะนิรันดร์กาล (จริง ๆ ) Kelly ไปแล้วรอบนึงใน Blog นี้ ตอนนั้นแปะไว้ว่าจะเอา – รุ่ น ย อ ด ฮิ ต ก ว่ า – (มั้ง ?…. ที่แน่ ๆ คือมันแพงกว่าอะ) มาโชว์ … ซึ่งก็คือ Hermes Birkin นั่นเอง … – ใ ค ร ไ ม่ รู้ จั ก ค ว า ม โ ด่ ง ดั ง ข อ ง ก ร ะ เ ป๋ า ใ บ นี้ – … ขอแนะนำให้ไปหาหนังสือ Bringing Home the Birkin มาอ่าน … อย่างฮา … อ่านแล้วอยากได้ Birkin ขึ้นมาสักใบทันที (……แม้ว่าจะไม่มีปัญญาซื้อของจริง …) เข้าใจว่าน่าจะมีคนซื้อลิขสิทธ์แปลเป็นภาษาไทยแล้ว แต่เรามีแต่ Version ภาษาอังกฤษนะ ถ้าใครอยากยืม

ถ้ า ใ ค ร ขี้ เ กี ย จ อ่ า น ห นั ง สื อ – …. มันก็คือกระเป๋าใบที่เจ๊ Victoria Beckham ชอบถือบ่อย ๆ และมีหลายหนัง หลายไซส์ หลายสี มาก ๆ (เขาว่ามีเป็นหลายร้อยใบอยู่ … เราก็ไม่รู้เท่าไหร่ ไม่ค่อยได้ตามข่าว) ดาราไทยหลายคน รวมทั้ง เอ ศุภชัย ก็ชอบถือ (แต่เราว่าของคุณเอใบใหญ่น่ากลัวเกิ๊น… ><…. ) … -ว่ า กั น ว่ า – ถ้าไม่รวยจริง … ดังจริง … คุณจะซื้อ Hermes Birkin มาถือไม่ได้ ต้องลงชื่อเข้าคิวไว้ที่ shop นานเป็นปี ๆ….. แต่เอาเข้าจริงเราก็เห็นมีคนเอามาประกาศขายใน SBN อยู่เรื่อย … ทำให้เราคิดว่าเรื่องความหายากไม่น่าจะจริง (ยกเว้นใครจะเรื่องมากเลือกสี) แต่เรื่องแพงนั้นแน่นอน …. เห็นราคาแล้ว … เอ่อ… ถอยรถได้ทั้งคันเลย … ^^"….

ที่ ม า ข อ ง ก ร ะ เ ป๋ า B i r k i n – …. ไม่ได้มาจากเจ๊ Vic แต่มาจากดารา / นางแบบฝรั่งเศสคนนี้ … ที่ชื่อ Jane Birkin… – ต า ม ตำ น า น เ ข า ว่ า -… เมื่อปี 1981 (… เราเพิ่งอายุได้ขวบเดียว และมั่นใจว่าหลาน ๆ หลายคนคงยังไม่เกิดใช่ไหมคะ ?… ^^”…) Jane Birkin ขึ้นเครื่องบินและได้ที่นั่งข้าง Jean-Louis Dumas Hermes แล้วดันทำกระเป๋าถือหล่นหกของกระจายไปถึงที่นั่งของคุณ Hermes เขา (…. ใครชอบทำกระเป๋าตกของกระจายไปทั่วน่าจะนึกออก…. เราก็เป็นบ่อย … ^^”…) ก็เลยรีบขอโทษ แล้วบอกว่า กระเป๋ามันใบเล็กเกิน ไม่พอใส่ของอันมากมาย …. คุณ Hermes ก็เลยได้ไอเดียในการปรับปรุงรูปแบบกระเป๋า Hermes ทรงใหม่ ให้จุของได้มากขึ้น … และอีก 3 ต่อมา ก็ได้ส่งกระเป๋าไปให้ Jane Birkin 1 ใบ ซึ่งเป็นต้นแบบของกระเป๋า Hermes Birkin มาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ …

J a n e B i r k i n กั บ ก ร ะ เ ป๋ า H e r m e s Bi r k i n – …. กลายเป็นว่ารูปนี้หายากกว่าที่เราคิดมาก … เพราะว่าหลัง ๆ Jane Birkin ไม่ค่อยได้เอาใบนี้มาใช้ … เขาบอกว่าใส่ของมาก ๆ แล้วมันหนัก รู้สึกเป็นอันตรายต่อสุขภาพ … อืมม์…. ไม่ทราบมีใครไปแนะนำแบบที่เป็นผ้าพิมพ์ลาย Hermes ให้เจ๊หรือยัง …. เราว่าแบบนั้นจะเบากว่าเยอะนะ … ^^…(…. แต่ได้ข่าวว่าถูก Hermes ฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ …. กึ๋ย!… )

ขึ้นชื่อว่ากระเป๋าหนัง … ยังไงมันก็ต้องหนัก … – สำ ห รั บ ค น ที่ อ ย า ก ใ ช้ B i r k i n – …. (และถ้าคุณมีเงินเหลือกินเหลือใช้ … จะถอยของจริงออกมาสักกี่ใบ ก็ตามใจคุณเถอะ… ^^”..) …. แต่ไม่ชอบกระเป๋าหนัก ๆ …. Size เล็กสุด คือขนาดนี้ Birkin 25 เมื่อยามปิดกระเป๋า …..สีม่วง – อ ะ ไ ร สั ก อ ย่ า ง – (คิดว่าสั่ง Iris แต่ได้ Raisin มาอะ …><…) ซึ่งเป็นสีที่ถูกโฉลกกะสาวราศีกุมภ์ …. แต่เพิ่งใช้ไปได้แค่วันเดียว เลยไม่อาจบอกได้ว่าถูกโฉลกจริงหรือไม่ …. ใบนี้ก็มาจาก ร้านน้องเกรซ เช่นเคยค่ะ …. ^^…..

… แต่เราว่าเปิดกระเป๋าจะหยิบของสะดวกกว่ามากค่ะ

ข้อแตกต่างระหว่าง Birkin กับ Kelly — นอกจากรูปร่างจะต่างกันอย่างที่เห็น ๆ แล้ว … คือ — B i r k i n ไ ม่ มี ส า ย ส ะ พ า ย น ะ ค ะ – … ถึงจะเป็นใบเล็กเท่านี้ หรือใบใหญ่กว่านี้ ก็ต้องถือเอาทั้งนั้น ถือแล้วจะมีขนาดประมาณนี้ค่ะ ใส่ของได้เยอะพอสมควร….. เอาเป็นว่า ถ้ามีแต่กระเป๋าสตางค์ใบยาว มือถือไม่เกิน 2 เครื่อง กระเป๋าใส่เครื่องสำอางค์ ทิชชู ก็ใส่ได้สบาย ๆ เหลือที่นิดหน่อยค่ะ …

เวลานั่ง ขนาดประมาณนี้ค่ะ

ถึงจะเปิดอยู่ แต่เวลาเราถือ จะต้องรวบหูทั้ง 2 ข้าง กระเป๋าก็จะไม่กางเท่าไหร่ค่ะ ไม่ถือว่าล่อตามิจฉาชีพมากนัก แต่ถ้าใบใหญ่ ปากกระเป๋ากว้างกว่านี้ ก็ไม่แน่ค่ะ

วางไว้บนตักให้ดูชัด ๆ อีกรูป ^^

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.