Posted in Travel, Work

If you’re going to San Francisco …(2) : Lombard Street & Palace of Fine Arts


ภาพถนนคล้าย ๆ แบบนี้ (แต่สวยกว่านี้ และมีดอกไม้) หลาย ๆ คนคงเคยเห็นใน Postcard หรือหนังสือนำเที่ยว San Francisco นะคะ …^^… ถนนซิกแซกที่เราเห็นอยู่นี้ มีชื่อว่า Lombard Street หรือที่น้องคนไทยที่พาไป เขาบอกว่า คนไทยชอบเรียก “ลำบากสตรีท” หรือถนนลำบาก เพราะมันขับรถยากอยู่สำหรับคนไม่ชินการขับลงภูเขาแบบซิกแซก (คิดว่าน่าจะมีแต่คนขับลงกันนะคะ ไม่เห็นมีใครสวนขึ้นไปซักคน ^^”)

ป้ายชื่อถนนค่ะ

ก รุ ณ า อ ย่ า ถ า ม เ ร า (ถาม Google Map จะดีกว่านะคะ ^^”) ว่าถนนสายนี้อยู่ที่ไหนในซานฟราน ฯ เพราะว่ามีคนพาไป เราก็เลยไม่รู้หรอก …^^”… แต่ถ้าคุณนั่งรถรางในซานฟราน ฯ (ซึ่งเดี๋ยวเราจะพาไปนั่งค่ะ — แต่ไม่ใช่วันนี้ ^^) มันจะมีจุดนึงที่พาคุณมาหยุดตรงมุมบนของถนนพอดี เจ้าหน้าที่บนรถรางจะบอกค่ะ จะมีคนมายืนถ่ายรูปจากมุมบนตรงนี้เยอะแยะเลย

เมื่อถ่ายรูปจากด้านบนเสร็จ เราก็นั่งรถลงมาด้านล่าง (น้องเค้าขับพาลงมา และเค้าค่อนข้างจะชำนาญการขับบนเขา พวกเราก็เลยสบาย ^^) และถ่ายรูปกัน …อ้อ… ภาพ – พิ ม พ์ นิ ย ม – ของถนนนี้ จะต้องถ่ายจากด้านล่างเท่านั้นนะคะ ถ่ายจากด้านบนมองไม่เห็นจ้า ^^

น้องผู้หญิง (ชื่อน้องกวาง …เห็นว่าเรียน ป. โท อยู่ที่นี่ เทอมสุดท้ายแล้ว แต่เราก็ดันลืมถาม ว่า U ไหน ^^”) บอกว่า มุมที่ดีที่สุดที่จะถ่ายภาพ Lombard Road ได้ ควรจะต้องยืนบนฝาท่อนี้ (ซึ่งอยู่กลางถนนเลย ^^”) ค่ะ

จาก Lombard Road เราก็จะพาทุกท่านไปถ่ายรูปกัน ที่สถานที่ถ่ายภาพ wedding ยอดนิยม อีกแห่งนึงใน San Francisco เพราะมันสวย …แต่จริง ๆ The Palace of Fine Arts นี่ไม่ใช่สถานที่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อถ่ายภาพ Wedding หรอกนะ …^^”… มันคือสถานที่ที่เขาใช้จัดแสดงนิทรรศการศิลปะ Panama–Pacific International Exposition ในปี 1915 (ใครสนใจสามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก Google เช่นเคยนะคะ …เราอ่านแล้วคิดว่าน่าจะคล้ายกับ World’s Expo สมัยนี้อะ ^^”) จริง ๆ แล้วกว้างใหญ่ไพศาลกว่านี้มาก แต่ตอนนี้เหลือแค่นี้เอง ….ได้รับการบูรณะมาแล้วหลายรอบอยู่ ใครสนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ – ที่ นี่ – นะคะ ^^

มาถึงก็เย็นย่ำแล้ว เลยได้แสงแบบนี้ ^^

บริเวณรอบ ๆ มีต้นไม้สวยงาม

ประวัติผู้ออกแบบที่นี่ค่ะ

จัดภาพโดมกลางแสงพระอาทิตย์ตกดินไปอีกซักรูป เป็นการส่งท้ายกับ Palace of Fine Arts …. ก่อนเดินทางไปชมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในซานฟราน ฯ กันต่อจ้า …^^…..

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.