Posted in Travel, Work

If you’re going to San Francisco …(3) : Alamo Square & Union Square


นอกจาก Lombard Street แล้ว สถานที่อีกแห่งหนึ่ง ที่เรามักจะเห็นใน Postcard และหนังสือนำเที่ยวของ San Francisco ก็คือบ้าน 5- 6 หลังนี้ ซึ่งจากภาพถ่ายมักจะทำให้เรารู้สึกว่า San Francisco น่าจะมีบ้านหน้าตาน่ารัก ๆ เหมือนขนมปังขิงเช่นนี้เรียงกันเป็นตับ แต่เอาเข้าจริงมันก็มีประมาณ 5-6 หลัง อย่างที่เห็นเนี่ยแหละ …^^”…. หมดนี้ก็หมดแล้ว จะเป็นบ้านแบบอื่นแทน แต่ก็สวยเหมือนกัน

ที่นี่ก็เป็นที่รู้จักกันในหมู่คนไทยทั่วไป (น้องที่พามาเขาบอก) ในชื่อ “บ้าน 5 หลัง ” ซึ่งชื่อเป็นทางการของเขาคือ Alamo Square นะคะ ได้ข่าวว่าชื่อนี้ไม่ค่อยมีคนเรียกกันหรอก แต่หนังสือนำเที่ยวทั้งหลาย ตลอดจน GPS จะรู้จักค่ะ ^^

ฝั่งตรงข้ามเป็นสวนสาธารณะที่อยู่บนเนิน วันนี้แดดดี คนเลยมานั่งเล่น นอนเล่น จูงหมามาเดินเล่นกันเพียบเลย ^^

นอกจาก Alamo Square ที่คนทั่วไปมักจะไม่รู้จักชื่อจริงแล้ว ก็มีอีก Square หนึ่งที่คนมา San Francisco จะต้องรู้จัก เพราะเป็นจตุรัสศูนย์กลางของอะไรหลาย ๆ อย่าง นั่นก็คือ Union Square สัญลักษณ์ที่เรามองเห็นเป็นอย่างแรก ก็คือรูปหัวใจที่มีรูปสะพาน Golden Gate อยู่ตรงกลางอย่างนี้

แต่สัญลักษณ์ที่แท้จริงคือรูปปั้นเทพีแห่งชัยชนะสูงเด่นเป็นสง่าที่อยู่กลางจตุรัสนี้ เค้าว่าเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะของนาวิกโนธินสหรัฐฯ เหนือกองทัพเรือของสเปนค่ะ

รายละเอียดที่ฐานอนุสาวรีย์

จตุรัสกลางเมืองแห่งนี้เป็นจุดนึงที่คึกคักที่สุดใน San Francisco เพราะนอกจากจะล้อมรอบด้วยห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ และร้านค้าจำนวนมาก รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของทัวร์ชมเมืองจำนวนมากแล้ว ก็มักถูกใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานแสดงศิลปะ และคอนเสริต์ค่ะ

ส่วนนึงของงานแสดงศิลปะที่จัดขึ้นที่นี่

ส่วนรูปหัวใจที่เราชอบมากนั้น มีทั้ง 4 ด้านเลย และรูปไม่เหมือนกันนะ เป็นสัญลักษณ์ที่เขาสร้างขึ้น เพื่อรณรงค์ช่วยผู้ป่วยโรคหัวใจ (ถ้าเราจำไม่ผิด)โดยโรงพยาบาลซานฟรานซิสโก โดยคนดังของ San Francisco หลาย ๆ คน ช่วยกันเลือกแบบแต่ละด้านค่ะ

อีกด้าน ^^

นี่ก็อีกด้าน

ขอถ่ายรูปร่วมกันหน่อย ^^

ป้ายบอกรายละเอียดที่ฐานหัวใจแต่ละด้าน

หนึ่งในห้างสรรพสินค้าที่ล้อมรอบจตุรัส

ด้านหนึ่งของจตุร้สนี้ ยังเป็นที่ตั้งของโรงแรมที่เรามาพักตลอดการประชุมครั้งนี้ด้วย ซึ่งก็คือโรงแรม The Westin St. Francis เป็นโรงแรมเก่าแก่และเลิศหรูอลังการแห่งหนึ่งใน San Francisco แต่เขาบอกว่า ที่เลิศทึ่สุด ก็คือตรงที่มันตั้งอยู่ติด Union Square เลยเนี่ยแหละ ทำให้ไปไหนมาไหนสะดวกมาก ๆ

หน้าโรงแรม ถ่ายจาก Union Square

วิวจากมุมบนของโรงแรม ถ่ายจากลิฟท์แก้ว ชั้น 31 มองเห็นซานฟราน ฯ แทบจะทั้งเมือง ลิฟท์แก้วนี้ก็เป็นสิ่งที่คู่มือท่องเที่ยวของเพื่อนเราบอกมาว่า ถ้ามาพักโรงแรมนี้ควรจะต้องขึ้น แต่มันมีห้องประชุมอยู่ชั้น 32 ด้วยนะคะ เราคิดว่าคนส่วนใหญ่ที่มาประชุม ก็น่าจะได้ขึ้นแหละ ^^

ภายในห้องโถงของโรงแรม จะมีตู้ต่าง ๆ แสดงประวัติความเป็นมาของโรงแรมนี้ให้อ่านค่ะ

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.