Posted in Travel, Work

If you’re going to San Francisco …(5) : Pier 39


แม้ว่าจะไม่ได้มาด้วยรถราง แต่คนมา San Francisco ก็ไม่ควรพลาด ที่จะมาเหยียบ Pier 39 หรือท่าเรือที่ 39 ...ทำไมต้องเป็นท่าที่ 39 ? อันนี้เราก็ไม่รู้ …^^”…แต่ที่นี่เป็นเมืองท่า จึงมีท่าเรืออยู่เยอะมาก ๆ เรียง ๆ กัน บางท่าก็เป็นท่าขนส่งสินค้ากันอย่างเอาจริงเอาจัง (ไม่เหมาะเดินเที่ยว) ท่าทีเป็นร้านอาหาร หรือร้านค้า เราก็เห็นมีเยอะอยู่ ท่าที่เป็นท่าเรืองเดินสมุทรแบบ Titanic หรือท่าเรือหาปลาลำเล็กลำน้อยไปจนถึงลำใหญ่ ๆ ก็มี …. ท่า 33 รู้สึกว่าจะเป็นท่าเรือที่จะไปเที่ยวเกาะ Alcatraz อันลือลั่น (..เดี๋ยวมีรูปให้ดู …แต่เราไม่ได้ข้ามไป) ….

แ ล้ ว ท่ า 3 9 มี อ ะ ไ ร ? ..น้องคนที่พามา (อีกแล้ว) บอกว่า ที่นี่มีชื่อเสียงตรงที่มีสิงโตทะเลจำนวนมาก ๆ มานอนอาบแดดให้ดู นอกจากที่มีร้านอาหารอร่อย ๆ ที่เพื่อนเราซึ่งเป็นแอร์ฯ ก็แนะนำให้มาที่นี่ และร้านค้ามากมาย แต่ถ้าเรามาช้า สิงโตทะเลมันจะลงไปนอนหมด ก็เลยเร่งสปีดกันหน่อย เพราะว่ากว่าจะมาถึงก็เย็นมากแล้ว ….

สิงโตทะเล..ล…ล… ไปหมดแล้ว …ว….ว…T-T…. ( – นิ ท า น เ รื่ อ ง นี้ ส อ น ใ ห้ รู้ ว่ า — หากอยากมาดูสิงโตทะเล ที่ Pier 39 ให้มาไว ๆ นะ อย่าห่วงช็อป อย่าห่วงกิน เสื้อผ้า กระเป๋า และอาหาร มันวิ่งหนีคุณไปไหนไม่ได้ แต่สิงโตทะเลมันสามารถหนีลงน้ำหรือกลับบ้านนอนได้เมื่อแดดหมดค่ะ …T-T…)

อดเจอกันเลย…ชริ .. >< …

จะโทษใครก็ลำบาก.. ดันมาถึงตอนตะวันตกดินจริง ๆ

จาก Pier 39 นี้ เราสามารถมองเห็นเกาะ Alcatraz ได้อย่างชัดเจน ใครที่เป็นแฟนหนังเรื่อง The Rock น่าจะรู้จักกันดีสำหรับเกาะนี้ ที่เค้าว่ากันว่า เป็นที่ตั้งของคุกที่ไม่มีใครเคยแหกได้มาเป็นเวลานาน มีคนพยายามจะแหกเหมือนกัน แต่เพราะมันตั้งอยู่กลางทะเล ต่อให้แหกออกมาได้ ก็จะต้องว่ายน้ำข้ามมาถึงฝั่ง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ จึงไม่เคยมีข่าวว่าใครแหกคุกมาแล้วรอดชีวิต … แต่ตอนนี้เขาเลิกใช้เป็นคุกแล้ว …น้องที่พามาบอกว่า วันดีคืนดี เวลาที่เราไปเที่ยว จะมีนักโทษที่เคยอยู่ที่นี่ และพ้นโทษแล้ว มาแจกลายเซ็นต์ด้วย แต่ละคนแก่มาก ๆ แล้วทั้งนั้นเลย…

ร้าน Hard Rock Cafe ณ Pier 39

เป็นท่าเรือก็ต้องมีเรือ แต่เป็นเรือลำเล็ก ๆ

เรือที่จอดเทียบท่า Pier 39

ไม่เจอสิงโตทะเลตัวเป็น ๆ ดูต้นไม้แทนละกัน…><…

นอกจากสิงโตทะเล และจุดชมวิว Alcatraz แล้ว Pier 39 ยังเป็นที่ตั้งของม้าหมุน (ซึ่งเราไม่ได้นั่ง…. ท่าทางจะแพงกว่างานวัดแถวนี้ ^^”) และร้านค้ามากมาย ทั้งร้านขายอาหาร รูปวาด โปสการ์ด ของที่ระลึก ใครอยากได้ของฝากจากซานฟรานฯ ก็สามารถหาซื้อได้ที่นี่แทบจะครบเลยทีเดียว ….

ร้านโปรดของเรา (แต่คราวนี้ไม่ได้ซื้อ) Mrs. Field ก็มีสาขาที่นี่ … ขาย soft cookie ชิ้นโต ๆ น่ากิน…. ^^…..

อ า ห า ร ที่ ทุ ก ท่ า น ไ ม่ ค ว ร พ ล า ด เมื่อแวะมาเยือน Pier 39 ก็คือ – ปู ท ะ เ ล – …ที่เค้าว่า ตัวโตเนื้อเยอะ และหวาน …น่ารับประทานเป็นอย่างมาก … มีหลายร้านให้เลือก…เราไม่แน่ใจว่ามันอร่อยเท่ากันทุกร้านไหม? … แต่เรามีร้านนึงซึ่งเพื่อนแนะนำมาว่า – อ ร่ อ ย – …. ส่วนจะเป็นร้านไหนนั้น …พรุ่งนี้มาติดตามละกันนะ …^^…

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.