Posted in Travel, Work

If you’re going to San Francisco …(8): APEC Women and the Economy Summit


เที่ยวมาตั้งนาน …ยังไม่มีภาพการทำงานให้เห็น ….^^”…ว่าแล้วก็ควรที่จะต้องกล่าวถึงการประชุมอันเป็นที่มาของ boarding pass ประวัติศาสตร์ ใบนี้สักหน่อย … ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระทึก –เพราะเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนมันเกิด 9-11 เรายังนั่งดูทีวีอยู่ที่บ้าน (ตอนนั้นนึกว่าเป็นตัวอย่างหนัง ….^^”…) ใครจะไปนึกว่า อีก 10 ปีต่อมา เราจะได้มาบินฉลองครบรอบ 9-11 แถมยังเป็นบินไปอเมริกา — ด้วยสายการบินอเมริกันอีกต่างหาก… T-T… (ท่านผู้ตรวจฯ ถามเหมือนกันว่า “ใครเป็นคนเลือก ? ” … แต่การบินไทยเลือกให้ง่ะ ตอนนั้นเราก็ไม่ทันคิด เลยไม่ได้ทักท้วงอะไร …^^”…)

เรามาเข้าร่วมการประชุมนี้นั่นเอง

คนเข้าแถว รอทำบัตรประจำตัวผู้เข้าร่วมการประชุม ( อันที่จริง ก็คงจะมีหลายคนมากที่ร่วมบินฉลอง 911 กับเรา จาก 21 เขตเศรษฐกิจเอเปค 555) กันมากมาย จริง ๆ เขาให้ส่งข้อมูลลงทะเบียนมาก่อนแล้ว นี่มารอรับบัตรเฉย ๆ แต่ก็มีหลายคนเหมือนกันที่ไม่ได้ส่งข้อมูล แต่มากรอก & ถ่ายรูปเอาใหม่ตรงนี้ ก็ทำได้เหมือนกันค่ะ ไวพอ ๆ กัน มันช้าตรงเข้าแถวเฉย ๆ

รับบัตรประจำตัว และ Conference Kit ประกอบด้วย กระเป๋า สมุดจด หนังสือคู่มือผู้เข้าร่วมประชุม (Delegate’s Handbook) บัตรประจำตัวพร้อมป้ายห้อย ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ จะต้องห้อยไว้ตลอด ไม่งั้นเขาจะไม่ให้เดินผ่านเข้าไปในสถานที่จัดการประชุมเลยค่ะ

เรากับคุณเพื่อน — โชว์บัตรกันหน่อย …^^…

ประชุม …ประชุม….ประชุม ….อันนี้ก็คงไม่แตกต่างจากที่จัดในเมืองไทยเท่าไหร่นะคะ Seat Plan และลักษณะการจัดอุปกรณ์ต่าง ๆ คล้าย ๆ กัน หัวหน้าคณะผู้แทน กับรองหัวหน้า (ถ้ามี) และผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ จะนั่งข้างหน้า เลขาอย่างเราและเพื่อน ๆ จะนั่งข้างหลัง คอยส่งข้อมูลให้ตามที่เขาขอ นอกจากเขาจะเรียกไป ถึงจะได้ไปเสนอหน้าข้างหน้าบ้าง …^^… แต่ถ้าไม่มีอะไร เราก็อยากนั่งจดรายงานการประชุมสงบ ๆ อยู่ข้างหลังมากกว่าค่ะ

เออใช่… นอกจากคู่มือผู้เข้าร่วมการประชุมแล้ว ใน Conference Kit ก็ยังมีสิ่งนี้ด้วย มันคือบัตรเชิญเข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับคณะผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุม APEC Women and the Economy Summit (ชื่ออย่างเป็นทางการของการประชุมเอเปคเวทีนี้ค่ะ …เป็นหนึ่งในเวทีย่อย ๆ ก่อนเวทีระดับผู้นำ ที่มักจะจัดขึ้นช่วงเดือน พย. – ธค.ค่ะ ) ณ ศาลาว่าการนครซานฟรานซิสโก นั่นเอง

ไปกันเลย !

ภายใน — งดงามอลังการ

Seat Plan โต๊ะเราอยู่ชั้น 2 ค่ะ

แต่ก่อนจะเข้าสู่พิธีการ ก็ต้องมีการจิบแชมเปญสักเล็กน้อย

เขามีให้เลือก 2 อย่าง แชมเปญ กับไวน์ขาว ของเราเลือกเป็นแชมเปญค่ะ ไวน์ก็กินได้ แต่ไว้รอกินกับอาหารน่าจะเหมาะกว่า เพราะตอนเสริฟ์อาหารจะมีไวน์มาด้วยอยู่แล้ว

ประจำโต๊ะ ! ที่เห็นอยู่นี่คือเมนูค่ะ

Entree มาแล้ว …จุ๋มจิ๋มน่ารักมาก ..^^

สลัดปู –สัญลักษณ์ของ Fisherman’s Wharf

จานหลัก- เป็นเสต็กราดซอสเห็ด

ระหว่างนั้นก็จะมีการแสดงจากเขตเศรษฐกิจต่าง ๆ ให้ดูเป็นระยะ

ที่มาแสดงใกล้ ๆ กับโต๊ะเลยก็มี อันนี้รู้สึกว่าจะเป็นของเปรู แต่ไม่ยังมีของไทยแฮะ เท่าที่สังเกต รู้สึกว่าเขาจะเลือกการแสดงจากเขตเศรษฐกิจที่อยู่ใกล้ ๆ กับอเมริกามากกว่า

ปิดท้าย …. ด้วยช็อคโกแล็ตมูส รูปสะพาน Golden Gate !

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.