Posted in Tech Mania

Preview Jazz CBU (All-imported from Japan)


ได้ข่าวว่า Honda จะนำเข้ารถยนต์บางรุ่น เพื่อเป็นการทดแทนที่ไม่สามารถผลิตรถยนต์ที่โรงงานที่โรจนะได้มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว …. ซึ่งรุ่นนึงที่จะนำเข้ามาก็คือ Honda Jazz แต่ตอนแรก ๆ เสียงยังแตกกันอยู่ ว่าจะนำเข้ามาจากญี่ปุ่น หรือมาจากอินโด ฯ …. ที่จริงนำเข้าจากอินโดฯ น่าจะใกล้กว่า และคุณภาพก็น่าจะพอ ๆ กับของไทย (…. มั้ง ? …^^”…) … และแล้ว …. ในที่สุด Honda ก็สร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภคชาวไทยอีกครั้ง หลังจากทุบรถยนต์จมน้ำโชว์ lot ใหญ่ที่อยุธยา …. ด้วยการนำเข้า Honda Jazz ประกอบจากญี่ปุ่นทั้งคัน !!!! …. ได้ยินว่าจะมีรถรุ่นอื่น ๆ ด้วยเหมือนกัน แต่เราไม่ได้สนใจก็เลยไม่รู้ …. ^^”…. – เ อ า เ ป็ น ว่ า– … ตอนนี้มีแต่ Jazz นี่แหละที่มาแล้ว …. และก็เป็นกระแสเกรียวกราวพอสมควรในพันติ๊บเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา …. เพราะคนที่จองรถไว้ตั้งกะก่อนน้ำท่วม เซลล์เริ่มโทรตามให้ไปรับรถกันแล้ว …. ^^…..

.จ ริ ง ๆ แ ล้ ว เ ร า ไ ม่ ไ ด้ จ อ ง ร ถ รุ่ น นี้ ไ ว้ .… – แ ต่ – … เราชอบการออกแบบของรถยนต์ฮอนด้ารุ่น Jazz มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว (… ใครที่รู้จักเราน่าจะรู้ว่ารถคันปัจจุบันของเราคือ Jazz รุ่นบุกเบิก สีแดง) … เราว่าจะรอซื้อ Jazz Hybrid แต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะเข้ามาเมื่อไหร่ หรือ Honda จะตัดสินใจเอามันเข้ามามั้ย …..จะว่าไปแล้ว หน้าตาของ Jazz Hybrid ที่เราเห็นใน web ก็ไม่ได้ต่างจากเจ้า Jazz นำเข้าตัวนี้สักเท่าไหร่ …. – แ ล ะ – ตามที่ประชาชีในพันติ๊บเขาว่า …. Jazz นำเข้าตัวนี้ …. จะเป็น Honda Jazz รุ่นประวัติศาสตร์ … เนื่องจากเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว (… และน่าจะเป็น Honda ค่ายเดียว … เพราะค่ายอื่นเขาไม่เจ๊งมหาวินาศสันตะโรเหมือนค่ายนี้ …. ^^”…) ที่ Honda ได้นำเข้ารถยนต์ประกอบนอกทั้งคัน โดยได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า (คันละเป็นล้าน) 100 % จากรัฐบาลไทย !….. โดยจะนำเข้ามาในจำนวนจำกัด และมีรุ่นเดียวคือรุ่น Top เท่านั้น….. Option ต่าง ๆ จัดเต็มมมม ! …..

ว่าแล้วก็….. มาดูตัวจริงกันที่โชว์รูมเลยดีกว่า ! ณ พระนครฮอนด้าออโตโมบิล บางซื่อ …. ใกล้บ้านที่สุด แต่เพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรก … ^^”…. ปกติเราไปที่ลาดพร้าว แต่ว่าตอนที่โทรไปถามนั้น เซลล์ดันบอกว่า “เหลือสีดำสีเดียว แค่ 4 คันเท่านั้นนะคะ … ” และไม่บอกว่าจะมีรถมาอีกหรือไม่ :P…..ก็เลยไม่อยากเสี่ยงไป กลัวว่าไปแล้วไม่มีรถให้จอง จะเสียเที่ยวเปล่า ๆ … เซลล์ที่โชว์รูมนี้บอกว่ามีทุกสี … แต่รถจะเข้ามาเดือนมีนา ….

Spec รถที่คุณแฟนบอกว่าแรงกว่าตัวเดิมเล็กน้อย (… แต่เราไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ … ^^”..) รุ่นใช้ชื่อว่า Jazz CBU แทนที่จะเป็นปี ค.ศ. เหมือนปกติ เราพยายามค้น Google ดูว่า CBU ย่อมาจากอะไรก็ไม่พบ ใครรู้ช่วยสงเคราะห์บอกหน่อยละกันนะคะ … ^^…. —> ล่าสุดมีคนบอกว่า มันย่อมาจาก “Completely Built-Up” แปลว่า – ป ร ะ ก อ บ น อ ก ทั้ ง คั น – จ้า ^^

ไฟหน้าปรับสูง – ต่ำได้เหมือน CRV

ด้านข้าง

ด้านหลัง

ห้องโดยสารด้านใน …. คล้าย ๆ กับรถของแม่เราซึ่งเป็น Honda Jazz ใหม่ รุ่น Top…. ซึ่งเราชอบ design ภายในของ Honda มากกว่า Toyota และ Nissan เป็นการส่วนตัว…. ส่วนยี่ห้ออื่นนั้นเราไม่ได้สนใจมากนัก เพราะรู้สึกว่าไม่เคยเห็นศูนย์บริการมันอยู่ใกล้ ๆ บ้าน … ^^”…..(….คือมันอาจจะมีแหละ แต่เราไม่เคยเข้าไป เคยเข้าแต่ศูนย์ Honda เพราะต้องพารถตัวเองไปเข้าศูนย์…555 …)….

Option ที่เพิ่มขึ้นมา คือระบบแอร์อัตโนมัติ และเห็นเขาว่า Lot ใหม่ที่จะมา (ซึ่งเราไม่ชัวร์ว่าคือ Lot ที่เราจองหรือไม่) วิทยุจะเป็นแบบจอ Touch เล่น Dvd ได้ แต่ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัยจะหายไป …ไม่รู้ว่าจริงมั้ย … แต่จริง ๆ เป็นแบบนี้ก็โอเค เพราะอุปกรณ์บันเทิงมากเกินไปอาจจะทำให้เสียสมาธิในการขับรถได้ แต่ไม่มีเอาซะเลยก็จะเซ็งอีก … เอาเป็นว่าฟัง MP 3 ได้ก็พอแล้ว จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนแผ่น CD บ่อย ๆ …. ฟังไปได้เรื่อย ๆ…..

…แต่จริง ๆ แล้วรถแบบที่มีช่องเสียบ USB เช่นนี้ …. ใช้วิธีโหลดเพลง MP 3 ใส่ USB มาฟัง น่าจะดีกว่า USB อันที่มีความจุเยอะ ๆ น่าจะจุเพลงได้มากอยู่ แถมยังลบทิ้ง จัด Folder เปลี่ยนใหม่ได้บ่อย ๆ และไม่ต้องกลัว CD เก็บไว้ในรถนาน ๆ แล้วจะเสื่อมสภาพอีกด้วย ….. ^^….. (….อันนี้รถแม่เราก็มี… แต่เค้าไม่ใช้ …^^”…)

ไฟที่เพดานรถ

ระบบความปลอดภัย super safe ด้วยแอร์แบค 6 ใบ ทั้งคัน (ด้านหน้า และด้านข้างทุกด้าน) เข็มขัดนิรภัยสำหรับทุกที่นั่ง รวมทั้งที่นั่งตรงกลางด้านหลังด้วย….

หัวเกียร์หุ้มหนัง … เป็นแบบตรง ๆ เลื่อนง่าย ๆ ปกติ เหมือนแบบเก่า ซึ่งค่อนข้างอันตรายเวลาเลื่อนไปมา มีโอกาสเข้าเกียร์ผิดกันได้ง่ายๆ (…. ดังที่ข้าพเจ้าเคยทำมาแล้ว … T-T…) ถ้าเปลี่ยนเป็นแบบมีระดับเหมือน CRV จะได้ใจมาก … เป็นสิ่งเดียวที่ไม่ปลื้มเท่าไหร่ในรถคันนี้ … แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร นอกจากระวังอย่าเข้าเกียร์ผิดก็แล้วกัน … ^^”…..

ด้านในประตู ทุกบานล้วนมีที่วางแก้ว

ที่เก็บของด้านหลัง

…. เนื่องจากเป็นรถนำเข้า จำนวนจำกัด จึงไม่มี Brochure ซะงั้น … ^^”… (…ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันมั้ย 555) … พอดีเรารู้ข้อมูลมาจากพันติ๊บแล้วว่า รุ่นนี้ไม่มีของแถม และน้องเซลส์จะแทบไม่ได้อะไรเลย (นอกจากค่าคอมฯ) ถ้าเราซื้อเงินสด ….เราจึงไม่ได้ใช้ความพยายามหลอกล่อขอของแถมใด ๆ จากน้องเซลส์ … แค่ She ไม่พยายามหลอกขายอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ เป็นแพคเกจละ 20,000 – 30,000 ให้กับเรา แบบที่ชาวบ้านในห้องรัชดาพันติ๊บจำนวนมากเขาโดนกันก็บุญแล้ว ….. (…. แต่เห็นคุณแฟนบอกว่า ไม่ใช่ทุกคน แถมมีบางคนสามารถหลอกล่อเอาของแถมจากเซลส์บางศูนย์ได้ด้วย ลองพยายามใช้ความสามารถของคุณดูนะคะ … ^^…) …ว่าแล้วก็ตัดสินใจจองอย่างรวดเร็ว ! (….ว่าง่ายเนาะ … ^^”…)

….. – ปิ ด ท้ า ย -.… ด้วยรูปรถในฝันของคุณแฟน ณ Terminal 21 … คุณแฟนชอบ Mitsu ฯ มากกว่า … แต่คันนี้ก็ยาวซะเหลือเกินสำหรับเรา (เราว่ารถยาว ๆ มันหาที่จอดยาก กะระยะเวลาจอดก็ยาก… ถ้าขับรถเก่ง ๆ ก็แล้วไป :P) ….ให้เค้าซื้อของเค้าเองก็แล้วกัน … ^^….

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.