Car in Memory: Suzuki Fronte


Nota BeNe : เนื่องจากรถคันทีกำลังจะเขียนถึง คือ Suzuki Fronte เป็นสีเหลือง จึงขอใช้รูปประกอบที่เป็นรูปรถคันอื่น ๆ (ทุกรูป credit จาก google นะคะ) สีเหลืองเหมือนกันนะคะ ^^————————————————————–


เนื่องในโอกาสที่กำลังจะไปรับน้อง Honda Jazz ใหม่ ในวันเสาร์นี้ (เลื่อนมาจากวันอาทิตย์ เพราะหม่ามี้ไม่ว่างค่ะ ^^) และเป็นช่วงที่มี Motor Show (ซึ่งทำให้แถวเมืองทอง และศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ รถติดเป็นบ้าเป็นหลัง ทั้ง ๆ ที่เป็นช่วงปิดเทอม …. ฮ่วย … -“-…) กระแสสวิฟท์ และมิราจ ก็มาแรงมั่ก ๆ ดังนั้นก็จะขอคุยเรื่องรถสักเล็กน้อย …. อ้อ … – สำ ห รั บ ใ ค ร ที่ เ ข้ า ม า เ พื่ อ ตั้ ง ใ จ จ ะ อ่ า น ข้ อ มู ล ข อ ง ส วิ ฟ ท์ ห รื อ มิ ร า จ – …. เราว่าคุณไปตั้ง / อ่านกระทู้ในห้องรัชดาของพันทิปจะเหมาะกว่า เพราะว่าเราไม่ได้จะเขียนถึง และคงจะไม่ซื้อ (…. อย่างน้อยก็ในขณะนี้…. เพราะจะเอาตังค์ไปซื้อ Jazz … ^^”….) … แต่จะมาโพส – รู ป ร ถ คั น โ ป ร ด แ ล ะ ค น ที่ คุ ณ รั ก – ตามกระทู้แนะนำในห้องรัชดา …. น่าเสียดายที่เราดันค้นหารูปแม่กับรถคันนี้ไม่เจอ ทั้ง ๆ ที่ส่วนใหญ่แล้วรถคันนี้แม่เราเป็นคนขับ เพราะเป็นรถที่พ่อซื้อให้แม่เอาไว้ใช่ขับไปทำงานและรับ – ส่งลูกตอนที่อยู่ที่ขอนแก่น เอาเป็นว่า … เอารูปรถกับพ่อ น้อง แล้วก็เราไปแทนแล้วกัน … ^^….

Suzuki Fronte เป็นรถที่พัฒนามาจากรถตระกูล Suzulight SS (1955) ที่ตอนนั้นรถยนต์ยังมีขนาดของกระบอกสูบแค่ 360 ซีซี (…. ไม่น่าเชื่อว่าจะวิ่งได้ ….) ชื่อ Suzuki Fronte ปรากฏเป็นครั้งแรก เมื่อปี 1967 ซึ่งรถมันก็ไม่ได้หน้าตาอย่างในรูปนี้หรอก …. เท่าที่อ่านจากใน Web เจ้า Fronte ของบ้านเรานี้น่าจะเป็น 5th Generation ซึ่งออกมาครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในปี 1984 ก็คือตอนที่เราอายุได้ 4 ขวบ เข้าเรียนอนุบาลแล้ว … สอดคล้องกับที่เราพอจะจำได้ลาง ๆ ว่ารถคันนี้ซื้อมาหลังจากที่น้องเราเกิดไม่นานเท่าไหร่ (น้องเด็กกว่าเรา 3 ปี) … ขนาดกระบอกสูบ 543 ซีซีเท่านั้น …. ไม่น่าจะวิ่งได้ แต่ก็วิ่งได้ … วิ่งออกต่างจังหวัดไกล ๆ อย่างขอนแก่น – โคราช – กทม. ด้วย…

– ใครสนใจความเป็นมาของรถตระกูล Suzuki Fronte สามารถอ่านได้ – ที่ นี่ – …. อ่านไปจนจบแล้วเพิ่งรู้ว่า พัฒนาการขั้นสูงสุด (อย่างน้อยก็ในขณะนี้) ของมัน ก็คือน้อง Suzuki Swift ซึ่งเป็นหนึ่งในรถที่กำลังถูกกล่าวขวัญกันอย่างมากในขณะนี้ สำหรับรุ่น Eco ที่ได้ข่าวว่ายอดจองยาวไปถึงปลายปีเรียบร้อย …. ใครอยากได้คืนภาษีรถคันแรกกับ Swift ก็ต้องลุ้นกันหน่อยนะคะ … ^^….

เราเอง — สมัยเรียนอนุบาลที่ขอนแก่น

จำได้ว่านี่คือ act เพื่อการถ่ายภาพเฉย ๆ ไม่ได้เข็นจริง ^^”

หลักฐานว่ามันสามารถขับจากขอนแก่นไปโคราช หรือกรุงเทพฯ ไปโคราชก็ไม่รู้ (….. ^^”….) ได้ ก็คือการที่มีภาพรถคันนี้ปรากฏในภาพถ่ายชุดเชงเม้งด้วย … และตามปกติบ้านเราไปเชงเม้งกันที่โคราช … นอกจากนี้ เท่าที่เราจำได้ รถคันนี้ขนของได้ค่อนข้างจะเยอะ ใส่จักรยานสองล้อของเด็กได้สบาย ๆ เพราะแม่เราเคยเอาใส่รถให้ ตอนเราไปปั่นเล่นกับเพื่อน ๆ ที่ขอนแก่น

และหลักฐานที่แสดงว่ามันสามารถขับมา กทม. ได้ ตลอดจนใช้เดินทางไปมาใน กทม. ได้บ้าง ก็คือการที่มีรูปมันอยู่ที่บ้านที่กรุงเทพฯ ของเราด้วย ซึ่งเราจำได้ว่าพ่อซื้อบ้านหลังนี้ตอนเราอยู่ประมาณ ป. 3 …. อืมม์…. เพิ่งสังเกตุว่า พอย้ายมาอยู่ กทม. แล้วมันมีการเปลี่ยนล้อแม็กด้วยแฮะ …. ^^”….


น้อง Fronte(เราไม่เคยเรียกมันว่าน้องซูฯ เลย …. ^^”…) อยู่บ้านเรามาเป็นเวลานานมาก แต่หลัง ๆ พอพ่อซื้อรถคันใหม่ให้แม่ โดยไม่ได้ turn รถคันนี้ มันก็เลยถูกจอดไว้เฉย ๆ เป็นส่วนใหญ่ มีการเอาออกมาขับบ้างเป็นครั้งคราว พอให้เครื่องได้ทำงานบ้างเท่านั้น … จริง ๆ เราเองก็อยากจะขับคันนี้เพราะเห็นว่ามันน่ารัก … ^^”… – แ ต่ – … เราดันไม่ได้เกิดมาพร้อมกับความสามารถในการขับรถเกียร์ธรรมดาได้ …. ^^”… พอจะต้องเดินทางไปทำงานด้วยตัวเอง พ่อเลยจำเป็นต้องซื้อรถที่เป็นเกียร์อัตโนมัติให้ … เป็นที่มาของน้อง Jazz 2003 คันปัจจุบัน และทำให้พ่อตัดสินใจขายน้อง Fronte ให้กับน้องที่ทำงานไป เพราะบ้านเรามีที่จอดรถได้แค่ 3 คัน … ^^”….

อาจจะมีคนถามว่าทำไมในเมื่อเราชอบ Suzuki Fronte (แต่ขับเกียร์ธรรมดาไม่ได้ … ^^”…) แล้วทำไมไม่จอง Swift ? … คือว่าบ้านเราค่อนข้างประทับใจบริการหลังการขาย และศูนย์บริการของ Honda มากกว่าเพราะรถเราซ่อมศูนย์มาโดยตลอด เพิ่งจะมาเคยซ่อมอู่บ้างตอนหลัง ๆ ที่รถมันเก่าแล้ว ประกันชั้น 1 ของทิพยฯ (ใช้เพราะลดให้ข้าราชการที่มีบัตร กบข. 10 %) ไม่ยอมให้ซ่อมศูนย์…. เลยเปลี่ยนมาทำชั้น 3 แทน แล้วก็เอารถไปเข้าศูนย์บ้าง อู่บ้าง แล้วแต่……………จริง ๆ พ่อเราต้องการให้ซ่อมศูนย์ตลอดเลยมากกว่า เพราะเราดูเครื่องยนต์ไม่เป็น ไม่รู้ว่ามันเสียหายตรงไหน ราคาอะไหล่ควรจะเป็นเท่าไหร่ เดี๋ยวจะโดนอู่หลอก…. เพิ่งจะมาช่วงน้ำท่วม อะไหล่หายาก เข้าศูนย์ที่รอนานข้ามภพข้ามชาติ เนี่ยแหละ ที่พ่อเรายอมให้เอารถเข้าอู่ที่รู้จักกันได้บ้าง ….


ส รุ ป ว่ า – ….ในส่วนของเรา ก็คงจะไปรับน้อง Jazz ประกอบนอก ตามที่ได้จองไว้นะคะ ไม่เปลี่ยนใจแล้ว … ^^…. – แ ต่ -…. สำหรับท่านที่ต้องการจะซื้อรถใหม่ในขณะนี้ … เห็นคุณแฟนบอกว่าที่น่าสนใจที่สุดน่าจะเป็น Mirage นะ โปรฯ มอเตอร์โชว์เป็นไงไม่รู้ แต่โปรฯ ศูนย์ต่างจังหวัดที่แฟนเราไปดู ก็มีทั้งลดราคา 10,000 ประกันชั้น 1 และ พรบ. ฟรี ลดภาษี 100,000 สำหรับรถคันแรก แถมน้ำมันให้อีก 300 บาท และตัวรถที่มีทั้งระบบ Navigator จอ DVD และระบบ Push Start ไม่ต้องใช้กุญแจ … และอื่น ๆ รวมทั้งอัตราประหยัดน้ำมันที่ 22 กิโล/ลิตร ในรีวิวของ Headlight Magazine ก็น่าสนใจ แม่ว่ารถอาจจะหน้าตาจืด ๆ อยู่สักหน่อย แต่เห็นเขาว่าแต่งสักนิดก็จะสวยอยู่ … ลองดูแล้วกันนะคะ … ^^…