Posted in Musicals

Miss Saigon


ได้ข่าวว่าละครเวทีชื่อดัง Miss Saigon จะมาทำเป็น Production ไทย เรากะนู๋มดก็ไม่รอช้า รีบจองบัตรเอาไว้ล่วงหน้าโดยพลัน ช่วงที่จองนั้นมันวุ่น ๆ เพราะอยู่ในช่วงกะลังจะหมดปีงบประมาณ แต่พอตอนไปดูนี่ไม่วุ่นแล้ว เพราะเป็นช่วงเริ่มปีงบประมาณใหม่พอดี งานยังไม่ชุก … ^^….

สถานที่อันคุ้นเคย — เมืองไทย รัชดาลัย เธียเตอร์ ..มาดูบ่อยจนคิดว่าน่าจะทำบัตรสมาชิกดีมั้ย ? แต่เปลี่ยนใจแล้วหลังจากครั้งล่าสุดที่ไปจองบัตรเรื่องนี้แหละ และพบว่า บัตรเมืองไทย สมายล์ คลับ ขอบคุณแฟน ลดได้ 10 % เท่ากันกับบัตรสมาชิกเลย แล้วจะเสียตังค์ค่าทำบัตรสมาชิก (ไม่ได้ทำฟรี — เสีย 100 บาท ใช้ได้ 2 ปี) ไปทำไม ?

นักแสดงจำนวนมาก — รู้จักแต่น้องกัน เดอะสตาร์ กับเบน ชลาทิศ 555 …แต่พอดูรายชื่อนักแสดงแล้ว ก็คุ้น ๆ ชื่อน้องเน็ต กานดา วิทยานุภาพยืนยง (วันที่เราไปดู น้องเค้าเล่นเป็นคิม) เหมือนกัน เพราะน้องเค้าเคยเล่นสี่แผ่นดินมาก่อน (เล่นเป็น ประไพค่ะ) …อ้อ ใช่ ๆ นิว นภัสสร ก็รู้จัก ….^^….

ถ่ายรูปร่วมกัน ก่อนเข้าโรงค่ะ ^^

… เนื่องจากเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแต่งขึ้นใหม่แต่อย่างใด ใครที่พอจะมีความรู้เรื่อง Musical อยู่บ้าง น่าจะรู้อยู่แล้วว่าเนื้อเรื่องมันประมาณไหน .. และน่าจะรู้ด้วยว่า เรื่องที่มีเนื้อหาประมาณนี้ มีประมาณ 2 เรื่อง (เท่าที่เรารู้) คือ Madame Butterfly ซึ่งไม่ใช่ Musical แต่เป็น Opera …. – สิ่งที่ Madame Butterfly กะ Miss Saigon เหมือนกัน – …ก็คือ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างสงครามทั้งคู่.. แต่คนละสงครามกัน — Madame Butterfly เกิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และ Miss Saigon เกิดสมัยสงครามเวียดนาม …. พระเอกเป็นทหารอเมริกันที่มารบทั้งคู่ …..ทิ้งนางเอก …เอ๊ย …จำต้องพลัดพรากจากนางเอกไป เพราะกลับประเทศตอนสงครามจะเลิกทั้งคู่ … และนางเอกฆ่าตัวตายตอนจบทั้งคู่ …. อืมม์… อย่าหาว่าเราสปอยล์หน่อยเลย …คือเราว่าคนส่วนใหญ่ที่เข้าไปดู Musical นั้นมักจะรู้เรื่องอยู่แล้ว ….เพราะจะว่าไปเรื่องที่ดัง ๆ นั้นเขาเล่นมาเป็นหลายสิบปี ก่อนที่หลาย ๆ คนจะเกิด เล่นซ้ำไปซ้ำมา เปลี่ยน Production ไปเรื่อย ….เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ก็เป็นที่เผยแพร่กันทั่วไป ไม่ได้เป็นความลับ …… เขาสนับสนุนให้หาความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่จะเข้าไปดูก่อนดูเสียด้วยซ้ำไป …. เราเองก็รู้เรื่องเกือบทุกเรื่องที่จะเข้าไปดู ยกเว้นเรื่องแต่งใหม่ ….- ค ว า ม น่ า ส น ใ จ ข อ ง M u s i c a l – …เราว่าอยู่ที่การลุ้นว่า production นี้ ผู้กำกับ และนักแสดง จะตีความเรื่องเดิม ๆ ออกมาให้น่าสนใจได้ยังไง และความสมารถของนักแสดง ทั้งในเรื่องของเสียงร้องและการแสดงมากกว่า ….

สำ ห รั บ P r o d u c t i o n นี้ – …. ซึ่งแน่นอนว่าตัวเอกคือ คิม และพระเอก คือ คริส นั้น ย่อมสำคัญที่สุด คนเล่นเป็นคริสมีคนเดียวคือ – น้ อ ง กั น T h e S t a r – … เสียงร้องก็ขอชมว่าทำได้ดี…แต่ที่เห็นว่าเป็นจุดเด่นแตกต่างจาก Production ของฝรั่งที่เคยเห็นมา ก็คือน้องกันเป็นคริสที่หน้าตาดีมากผิดทหารอเมริกันส่งมารบในสงครามเวียดนามทั่ว ๆ ไป 555 …. ก็สมควรอยู่ที่คิมจะรักจะหลง …. กร๊าก ….


ส่วนคนที่เล่นเป็นคิมนั้นมี 2 คน —…ดังที่เห็นในรูป คนบนคือน้องเน็ต ส่วนคนล่าง คือ น้องแก้ม กุลกรณ์พัชร์ โพธิ์ทองนาค ซึ่งถ้าอ่านจากสูจิบัตร จะเห็นว่า แม้แต่นางเอก 2 คน ที่เล่นบทเดียวกัน ก็ยังตีความบทนี้ออกมาไม่เหมือนกัน ซึ่งเราคิดว่าน่าสนใจมาก –ถ้าหากใครสนใจจะดูทั้ง 2 แบบ (แต่ถ้างบประมาณจำกัดอย่างเรา ก็ดูรอบเดียวละกัน …. ^^”) นางเอกเล่นได้ดีทีเดียว ดูออกมาเป็นคนที่เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ….ทำให้การกระทำต่าง ๆ ในเรื่องดูมีเหตุผลและเข้าใจได้ และก็ร้องเพลงได้ดีทีเดียว แม้ว่าเพลงต่าง ๆ ที่ร้อง จะต้องใช้พลังเสียงเยอะมาก …อ้อ ..ใครคิดจะเข้ามาฟังเพลงรักหวานซึ้ง…ขอบอกว่าเรื่องนี้ไม่ค่อยมีเท่าไหร่นะคะ …คือมันเป็นเรื่องรักช่วงสงคราม และมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายที่จำเป็นต้องเน้นมากกว่าความรักของนางเอก พระเอก — เพราะเหตุการณ์เหล่านี้จะเชื่อมโยงไปสู่การตัดสินใจของนางเอกในคอนจบของเรื่องค่ะ …

ห น้ า โ ร ง — ปูพื้นเรื่องสงครามเวียดนาม สำหรับผู้เกิดไม่ทันประวัติศาสตร์ช่วงนี้สักเล็กน้อย …. เราก็เกิดไม่ทัน แต่พอดีทำวิทยานิพนธ์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามเวียดนาม ก็เลยพอรู้ …. ^^….

คุณแฟนผู้พามาส่ง — แต่ไม่ได้เข้าไปดูด้วยกันเพราะเค้าไปบริจาคโลหิต …ขอบคุณนะคะ ^^

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.