Posted in Wedding

Will you marry me ? (1)


….หลังจากที่ทยอยปล่อยภาพ Pre -wedding ที่แอบถ่ายจากหน้าจอเลือกรูป + สตูฯ ส่งมาให้แก้ Artwork ออกไปทาง instagram & FB รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่าน VDO ปีใหม่ version “ขอสามคำ” ของกรม (เพราะน้องโป้งบอกให้พูด … บอกว่าแบบนี้ฮา) ก็เริ่มมีคนมาถามมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่า ” จ ะ แ ต่ ง เ มื่ อ ไ ห ร่ ? “ ….. เนื่องจากได้มีการเตรียมการมาเป็นอย่างดีตั้งกะปีที่แล้ว …. เพราะไม่อยากเป็นเจ้าสาวตื่นตระหนกที่พอถูกขอแต่งงานก็ต้องรีบมาตั้งกระทู้พันติ๊บถามชาวบ้าน (… คือจริง ๆ น่าจะกะป่าวประกาศให้คนมาแสดงความยินดีด้วยนั่นแหละ … :P) ว่า “…. เค้าขอแต่งงานแล้ว … ทำไงดีคะ ต้องเริ่มทำอะไรก่อน ทำอะไรไม่ทันเลย กรี๊ด ๆๆ …. ” …. ประกอบกับเห็นบรรดาเจ้าสาว Bridezilla มหา – เ ย อ ะ – … ใน wedding square แล้วกลัว… ^^”…. เราก็เลยไม่ค่อยจะประสาทเสียเหมือนคนอื่น ๆ ….…ว่าแล้ว ก็ลองมาไล่ item กันเลยดีกว่า ว่า — ขั้นตอนในการเตรียมงานแต่งฯ ที่ว่ากันว่า ยุ่งยากซับซ้อน ต้องการผู้เชี่ยวชาญในการจัดงาน (…อุ๊ย..ลืมไป นึกว่าเขียน TOR อยู่..กร๊ากก …^^”…)นั้น มีอะไร และสำหรับเรา มีอะไรที่ทำแล้วบ้าง และยังไม่ได้ทำบ้าง — เพื่อเป็นวิทยาทานกะท่านผู้ชมทางบ้าน ….เริ่มจาก…

1. ห า ฤ ก ษ์ — เป็นสิ่งที่ควรจะทำเป็นลำดับแรก เพราะจะทำให้รู้ว่า project นี้ จะต้องไปจบตอนไหน ทำให้วางแผนอย่างอื่น ๆ ทัน ถ้ายังไม่ได้เลือก ก็กำหนดไว้คร่าว ๆ ก่อนก็ได้ว่าประมาณเดือนไหน ถ้าเชื่อและศรัทธาหมอดู ครูบาอาจารย์ ซินแส หรือพระที่ไหน ก็ขอเชิญไปจับยามสามตาม ผูกดวง ดูฤกษ์กันตามสะดวก …แต่พอดีเรากะคุณแฟนไม่ค่อยเชื่ออะไรแบบนั้น …เพราะเห็นพวกที่แต่งฤกษ์มงคล ผูกดวงซะดิบดีทั้งหลาย เลิกกันไปก็หลายคู่ ก็เลยเอาปฏิทินฤกษ์มงคล ปี 2556 มาเลือกดูเอง ตอนแรกเลือกฤกษ์ดีที่สุดไว้เป็นวันที่ 10 พ.ย. แต่แม่บอกว่า ให้เตรียมมาหลาย ๆ อันเผื่อเลือก ตอนนี้เลยมีประมาณ 3 Version รอที่ประชุมพิจารณาสถานะ : รอที่ประชุมพิจารณา2. สู่ ข อ –– เพื่อให้เป็นไปตามประเพณีไทย เนื่องจากญาติเยอะก็เลยจัดที่บ้านไม่ได้ (แม่บอกว่าขี้เกียจล้างจาน ^^”) แต่เแม่เราบอกว่า ตอนที่แม่ไปเป็นเถ้าแก่ขอลูกสาวให้ญาติ หรือที่ถามเพื่อน ๆ มา ก็มีหลายคนจัดที่ร้านอาหารเหมือนกัน เพราะสะดวกกว่า สรุปว่าก็เลยเลือกเป็นที่ร้าน China Place แถวที่ทำงานเก่าเรา (ผ่านทุกวัน …แต่ไม่เคยเข้าไปเลย 55) ค่ะสถานะ : รอดำเนินการ วันที่ 23 ก.พ. เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังอีกที

3. ส ถ า น ที่ แ ล ะ รู ป แ บ บ ง า น เ ลี้ ย ง – .. ทีแรกว่าจะจัดเป็น cocktails แต่คิดไปคิดมาแล้วงบน่าจะบานปลาย เพราะไม่สามารถคุมพวกซุ้มอาหารต่าง ๆ ได้ และคนที่มางานแต่งงาน มักจะกะมากินจนอิ่มเป็นมื้อ (…ซึ่งก็ไม่แปลกค่ะ บางทีเราก็เป็น ^^”) ประกอบกับน่าจะมีแขกที่ไม่ชอบเดินเยอะ ๆ แต่อยากนั่งสบาย ๆ มากกว่า (อันนี้เราก็เป็นเหมือนกัน…^^”…. ยืนนาน ๆ มันเมื่อย…) จำนวนมาก …ก็เลยเปลี่ยนเป็นโต๊ะจีนแทน….- ว่ า แ ล้ ว – … ก็เลยไปเลือกดูโรงแรมที่ขึ้นชื่อว่าอาหารจีนอร่อย ๆ กัน …เลือกได้เป็นที่ตวันนา แต่รู้สึกว่ามันจะไม่ว่างวันที่เราต้องการเสียแล้ว …และที่บ้านเราอยากให้จัด Miracle Grand มากกว่า เพราะใกล้บ้าน + ที่ทำงาน …ดังนั้นเมื่อได้วันแน่นอนแล้ว ก็อาจจะต้องไปถามที่มิราเคิลดูก่อนว่าว่างมั้ย….สถานะ : รอดำเนินการหลังจากที่ได้วันแล้ว

4. T h e m e ง า น — ….ทีแรกว่าจะไม่อะไรมาก เพราะเห็นพวกกำหนด Theme เยอะ ๆ ยุ่งยากเป็น ชุดคาวบอย งานวัด สวนสนุก ชุดย้อนยุควนิดา สีชมพูกุหลาบอังกฤษแรกแย้ม …อะไรทำนองนี้แล้วปวดตับ …พาลไม่อยากไปงานเอาซะดื้อๆ …:P …. แต่พอลองถ่ายภาพ pre-wedding แบบมี theme แล้วพบว่ามันก็น่ารักดีเหมือนกัน…ก็เลยเอาเป็นมี theme ซะหน่อยดีกว่า … เวลาออกแบบงาน/ออกแบบ prop และการ์ด จะได้ง่าย ….แต่ใครจะไม่แต่งตาม Theme เราก็ไม่ว่านะคะ …..สถานะ : ชื่อ Theme (ภาษาไทย) “น้ำใจน้องพี่สีชมพู” (เพราะเจ้าบ่าวเจ้าสาวจบจุฬาฯ) (ภาษาอังกฤษ) “Good Ole Pink” / Color Theme : Vintage Pink จะระบุไว้ในการ์ดเชิญค่ะ ไม่ต้องกลัวลืม …^^…

5. P r e – W e d d i n g แ ล ะ ภ า พ ห น้ าง า น — อันนี้ผู้ที่ติดตาม FB และ Instagram เราอย่างสม่ำเสมอมาโดยตลอด น่าจะรู้ว่า – เ ส ร็ จ เ รี ย บ ร้ อ ย – พร้อมตั้งหน้างานได้แล้ว (5555) แม้ว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากเพื่อน ๆ จำนวนหนึ่ง (ประกอบด้วยเพื่อน ๆ สามเสนเป็นต้น) ว่า – สุ ด แ ส น จ ะ ไ ม่ เ ห มื อ น ตั ว จ ริ ง – …^^”… แต่ถ้าหากอุสาหะและเสียเงินไปถ่ายถึง Stu แล้ว จะให้มันออกมาเหมือนรูปที่ถ่ายเล่นเองที่บ้าน มันก็กระไรอยู่ …. นอกจากนี้ทาง Stu ฯ ยังจัด Artwork เป็นอัลบั้มให้อย่างสวยงามอีกด้วย …. – ภ า พ บ า ง ส่ ว น เ ห ล่ า นี้ -… คือภาพที่เราสั่งแก้ …เค้าเลยส่ง artwork มาให้ prove อีกที ทาง e-mail… เนื่องจากลงทุนลงแรงไปพอสมควร …ก็เลยเลือกรูปไว่ค่อนข้างมาก (คือคิดว่าชีวิตนี้คงไม่ทำอะไรแบบนี้อีกแล้ว 55) …มี ชุ ด อ ะ ไ ร บ้ า ง ? มาดูกัน ….^^…

– S e t ชุ ด นิ สิ ต – …เป็นชุดเดียวที่ลงทุนซื้อ (เสื้อ) ใหม่ เพราะของเดิมบริจาคไปหมดแล้ว (ก็มันนานแล้วอะนะ ^^” ) … เพื่อให้รู่ว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวรู้จักกันที่ไหน ตั้งแต่สมัยไหน เพราะพยายามไปขุดหารูปสมัยเรียนมาแล้ว ปรากฎว่าไม่มีรูปชุดนิสิตที่ถ่ายด้วยกันเลย …555 ….รู้สึกว่าคุ้มค่าเสื้อ 199 บาทมาก เพราะทุกคนชอบ บอกว่าไอเดียดี …^^….

– S e t เ สื้ อ ง า น บ อ ล –…. อันนี้ก็ Theme “น้ำใจน้องพี่สีชมพู” เหมือนกัน …ไม่แน่ใจว่าเป็นเสื้อปีไหน แต่รู้สึกจะไม่ใช่ตอนเราอยู่ ป. ตรีหรอก (ตอนนั้นเสื้อไม่สวยขนาดนี้ 55) ถ่าย ณ สะพานพระราม 8 ซึ่งเป็นสถานที่ยอดฮิต มีคนถ่ายภาพ Pre wedding มากมาย …วันที่เราไปนั้นก็มีตั้ง 3 คู่ เกือบได้ชวนมาถ่ายภาพหมู่แล้ว…กร๊ากก….

O u t d o o r S e t ส น า ม ห ญ้ า – …. ชอบมากเพราะชอบภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ และสงสัยอยู่เสมอว่าคนที่มีภาพแบบนี้นั้น เขาไปถ่ายที่สนามหญ้าที่ไหน …เอาเข้าจริงเพิ่งรู้ว่าสนามหญ้าเล็กนิดเดียวมันก็ถ่ายให้ออกมาดูกว้างใหญ่ได้แฮะ… สนามนี้ที่จริงเป็นสนามเล็ก ๆ อยู่แถวตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง – สนามหลวง …ถ้าดูดี ๆ จะเห็นเป็นเงาแท็กซี่อยู่ข้างหลังด้วย….^^”….

O u t d o o r S e t ณ ก ร ะ ท ร ว ง ก ล า โ ห ม – …อันนี้ก็ยอดฮิตของสตู ฯ แถวถนนข้าวสาร (มีเยอะเหมือนกัน…คิดว่าหลาย ๆ สตู ฯ คงจะพามาที่นี่) ตึกจริง ๆ สวย ถ่ายออกมาแล้วก็ดูดีมาก…สมกับที่อุตส่าห์หอบกระโปรงชุดเจ้าสาว และรองเท้าส้นตึก 6 นิ้ว ขึ้นตุ๊กตุ๊กไป – กลับสตู ฯ – สนามหลวง ….^^”….

S e t ชุ ด ไ ท ย ถ่ า ย ใ น S t u ฯ –….อันนี้ก็ชุดสุดฮิตของสตู ฯ เห็นว่ามีบางคนจองให้เป็นชุดจริงไปเลยด้วย ….ถ่ายใน Stu ฯ แต่จัดออกมาแล้วดูเหมือนไปถ่ายในเรือนไทยที่ไหนสักที่ …ทำให้เรารู้ว่าชุดไทยตาม Stu ฯ แต่งงานเดี๋ยวนี้ใส่ง่ายกว่าที่คิดเยอะ เพราะนี่เป็นชุดติดกันรูดซิบขึ้นไปได้เลย ไม่ต้องมาห่มสไบ จับจีบผ้าถุง ให้มันยุ่งยากลำบากอย่างสมัยก่อน

จริง ๆ ยังมีอีก …แต่พอแค่นี้ก่อนแล้วกัน …. – ใ ค ร ส น ใ จ อ ย า ก ดู แ บ บ ค ร บ เ ซ็ ท – … ขอเชิญเข้าไปชมได้ ที่นี่ แต่จะเป็นรูปอย่างเดียวแบบไม่จัด Artwork นะคะ …ถ้าอยากดูแบบจัด Artwork สวยงาม …ก็รอดูที่หน้างานแล้วกันเนาะ ….^^….


…ว่าจะเขียนให้จบเลย แต่รู้สึกว่าจะยาวเกินไปหน่อย ….เอาไว้ต่ออีก entry ละกันค่ะ …^^….

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.