Posted in Wedding

Will you marry me ? (2)


(ต่อจาก entry ที่แล้วจ้า) เนื่องจากสิ่งที่อยู่ใน List ส่วนนี้ … ส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นใกล้ ๆ กับวันงานก็ได้ … เพราะถ้า set theme และผู้หลักผู้ใหญ่คุยกันเรียบร้อยแล้ว … และเจ้าบ่าวเจ้าสาวไม่ใช่คนที่ – เ ย อ ะ – มาก …. และไม่ได้มี budget สำหรับจัดงานแต่งมากมายเหลือกินเหลือใช้ … ก็เป็นเรื่องที่ตกลงกันไม่ยากเลย …. มีอะไรบ้าง …. มาดูกัน …. ^^…..

6. ชุ ด แ ต่ ง ง า น & แ ต่ ง ห น้ า วั น ง า น — …. อันนี้ใครที่ให้ความสำคัญมาก ๆ อาจจะอยากแยกออกเป็น 2 รายการ …แต่พอดีเราไม่คิดอะไรมาก …เพราะเชื่อว่าคนเป็นเจ้าสาว – เจ้าบ่าว ใส่ชุดอะไรก็ต้องดูเด่นที่สุดในงานอยู่แล้ว …..ควรมี 4 ชุด คือชุดเจ้าบ่าว – เจ้าสาว ตอนเช้า รวม 2 ชุด (ชุดไทย หรือชุดประจำชาติอื่น ๆ แล้วแต่จะจัด) และชุดงานเย็น / งานฉลอง (เผื่อบางคนไม่ได้จัดตอนเย็น) เจ้าบ่าว 1 เจ้าสาว 1 ชุด …. ที่จริงถ้าซื้อเป็น Wedding Package เขาจะมีให้อยู่แล้ว …. และ Package ที่ดี ควรอย่างยิ่งที่จะต้องแถมช่างแต่งหน้าวันงานให้ด้วย…. ถ้าไม่มีให้ลองต่อรองกับเซลส์ดู …. แต่ถ้าใครมีช่างแต่งหน้าประจำ หรืออยากใช้ช่างแต่งหน้าเป็นพิเศษ …ก็ไม่ว่ากันค่ะ …. ^^…..


ส ถ า น ะ : …จ่ายตังค์ไปแล้วพร้อมกับตอนจ่ายค่า Prewedding Package แต่รอไป fitting ชุดอีกที ก่อนวันงานประมาณ 2-3 เดือน ….


7. L i s t ร าย ชื่ อ แ ข ก ที่ จ ะ ม า ใ น ง า น — …เพราะว่าสัมพันธ์กับการจองโรงแรม และการ์ดเชิญ ของชำร่วย etc ….etc….ที่จริงควรทำเป็นลำดับแรก … แต่พอดีว่าเรากะจำนวนคร่าว ๆ ไว้ก่อนได้อยู่แล้ว และแขกไม่ได้เยอะมาก เพราะไม่ใช่ผู้กว้างขวางอะไรที่ไหน …ก็เลยกะว่าเดี๋ยวค่อยทำไปพร้อม ๆ กะตอนคิดจะพิมพ์หน้าซองการ์ดแล้วกัน …. ^^….


ส ถ า น ะ :... กะลังค่อย ๆ ไล่ แต่แม่บอกว่าไม่น่าจะเกิน 300 คนค่ะ … ^^…

8. ก า ร์ ด เ ชิ ญ –– แม่บอกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะไปทุ่มทุนสร้างกะมันมาก …. เนื่องจากคนส่วนใหญ่ดูแค่วัน เวลา สถานที่ และแผนที่เท่านั้น …จึงคิดว่าจะทำเป็นการ์ดรูปภาพธรรมดา ๆ ดังเช่นที่ชาวบ้านเค้าทำกัน …ก็เลยไปขอให้น้องที่ทำงานเก่าผู้มีความสามารถด้านนี้ลองวางแบบมาให้ …. แต่ปรากฎว่าข้อความมันดูเยอะไปหน่อย ค่อนข้างแน่น…..ประกอบกับน้องบอกว่า จริง ๆ รูปถ่าย Prewedding มาก็สวยอยู่แล้ว ไม่น่าจะเอาข้อความไปวางให้มันเสีย …เลยคิดว่าน่าจะออกแบบแล้วพิมพ์ข้อความด้านหลังดีกว่า ….เห็นน้องบอกว่า มีร้านแถวเซ็นลาด ที่รับ Print รูปด้านหน้า – หลัง แต่คงต้องขอเช็คราคาดูก่อน ว่าเทียบกับโรงพิมพ์ที่ชาวบ้านเขาใช้กันแล้ว จะแพงกว่ามั้ย


ส ถ า น ะ : รอ final แบบ และเช็คราคา ไว้จะมา update อีกทีค่ะ …^^…


9. ข อ ง ชำ ร่ ว ย แ ละ ข อ ง รั บ ไ ห ว้ ต่ า ง ๆ : … ก่อนอื่นต้องเป็นสีชมพูเพื่อให้เข้ากับ Theme งาน …. พ่อบอกว่าไม่ควรจะเป็นของที่แตกง่าย และใช้แล้วหมด…. ดังนั้นเทียนหอม ของกิน และสบู่ต่าง ๆ น่าจะหมดสิทธิ์ไปเองโดยอัตโนมัติ… … ยังไม่แน่ใจว่าจะเอาเป็นอะไรดี ไว้คิดออกแล้วจะมาบอกอีกทีค่ะ


ส ถ า น ะ : … ยังไม่แน่ใจว่าจะเอาอะไรดี เดี๋ยวมา update อีกทีค่ะ ….

10. เ พื่ อ นเ จ้ า ส า ว M C แ ล ะ ค น ช่ ว ย ใ น ง า น : .. ประกอบด้วย MC แม่งาน คนรับแขก ลงทะเบียน รับซอง คนต้อนแขกเข้างาน และนั่งโต๊ะ ( ภาษาหรู ๆ เรียกว่า Usher) เพื่อนเจ้าสาว – เจ้าบ่าว คนกล่าวบนเวที อะไรอย่างนี้เป็นต้น ….เดี๋ยวขอไล่ดูก่อนว่าจริง ๆ ต้องมีตำแหน่งไหนบ้าง จะได้ไปเกณฑ์คนมาช่วยถูก …..^^…..


ส ถ า น ะ :.… บางตำแหน่งมีแล้ว…บางตำแหน่งก็ยังไม่มี …บางตำแหน่งว่าจะหาเครื่องแบบให้ใส่ด้วย …(555)…. เอาเป็นว่าเดี๋ยวมา update อีกทีแล้วกันค่ะ …. ^^….


11. พิ ธี เ ช้ า –– … ทีแรกว่าจะจัดที่บ้านน้า …ไป ๆ มา ๆ แม่บอกว่าขี้เกียจล้างจาน เลยจะให้ทางโรงแรมจัดการให้ทั้งหมดเลย … ต้องคุยกับทางโรงแรมก่อนว่าจะเอายังไงดี แต่ไม่น่าจะยาก …


ส ถ า น ะ : … รอ update พร้อมกับเรื่องโรงแรม …

12. แ ห ว น ห มั้ น / แ ต่ ง ง า น & สิ น ส อ ด ท อ ง ห มั้ น — … อันนี้ใครที่ติดตาม Blog เรามาโดยตลอด ก็น่าจะรู้ว่าเรียบร้อยแล้ว …รายละเอียดแหวนตาม Blog นี้ … ส่วนสินสอดนั้น เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่าควรจะเป็นเท่าไหร่ดี เราจึงขอใช้ตามโปรแกรมคำนวนสินสอดที่เคยเล่นไว้นานแล้ว…. ใครสนใจอยากลองคำนวนค่าตัวตัวเองเล่นดูบ้าง ….อันที่เราใช้นั้นหาไม่เจอแล้ว … แต่ลอง search ใน google แล้วเจออันนี้แทน ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าสมเหตุสมผลดี …เล่นแล้วมีกำลังใจกว่าอันเก่ามาก …..(….อันนั้นดูแล้วคิดว่า …ชาตินี้ข้าราชการไทยที่ไม่มีมรดกพ่อ- แม่ คงเก็บเงินไปขอใครไม่ได้แน่ ๆ…..T-T….) …..ลองดูก็แล้วกันค่ะ ที่ http://www.programcalculator.com/marriage.php


ส ถ า น ะ : เรียบร้อยแล้ว …เห็นพ่อบอกว่า ถ้าจัดที่โรงแรม ให้จัดเป็นเช็คมาเลย จะได้ไม่ต้องมานั่งนับเงินว่าครบไหม 555

13. P r e s en t a t i o n แ ล ะ เ พ ล ง ป ระ ก อ บ ใ น ช่ ว งต่ า ง ๆ ข อ ง ง า น — …. เลือกรูป และเพลงต่าง ๆ ไว้แล้ว คิดว่าจะทำเองโดยใช้ Window Movie Maker ธรรมดา …เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และคิดว่าโดยทั่ว ๆ ไป ก็ไม่เห็นใครจะสนใจมันเกินกว่า 5 นาที (คือเวลาที่ใช้เปิดในงาน) ขอให้มันสื่อสารกับผู้ชมได้ว่า เจ้าบ่าว เจ้าสาว เป็นใครมาจากไหน …มาพบเจอและรักกัน…จนกระทั่งแต่งงานกันได้อย่างไร ก็น่าจะโอเคแล้ว ….ส่วนเพลงก็น่าจะเปิด MP 3 เอาเพราะสะดวก ประหยัด และเลือกเพลงเองได้ แต่อาจจะต้องหาคนคุมเรื่องเสียงต่าง ๆ สัก 1 คน


14. W e d d i n g G i m m i c k : …. หรือลูกเล่นต่างๆ ในงาน เช่น ตัดเค้ก โยนดอกไม้ รินแชมเปญ เล่นเกมกะบ่าวสาว อะไรอย่างนี้เป็นต้น …บางอย่างรู้สึกว่าโรงแรมจะแถมให้… ไม่แน่ใจว่าจะขอเปลี่ยนได้ไหม แต่ถ้าเปลี่ยนแล้วมันเสียตังค์มากเกินไปโดยไม่จำเป็น เราก็เห็นว่าไม่ควร …. จริง ๆ ก็คิดไว้บ้างแล้ว แต่ถ้าบอกก่อนหมดกลัวว่ามันจะไม่สนุก เอาเป็นว่ารอไปก่อนแล้วกัน ….. ^^…..


ส ถ า น ะ : … รอในงานเลย….บอกก่อนเดี๋ยวไม่สนุก 555


15. ช่ า ง ถ่ า ย ภ า พ ใ น ง า น :…. อันนี้ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณแฟน แต่คิดว่าน่าจะไม่ serious มาก เพราะปกติไม่ใช่พวกบ้าถ่ายภาพ / ดูภาพของตัวเองเท่าไหร่ ….ไม่ใช่พวกที่ตัวเองต้องสวยตลอดเวลาด้วย แต่เข้าใจว่าควรจะต้องมีช่างอย่างน้อย 2 คน ไว้ถ่ายรูปเวลาคนเดินเข้างานก็พอแล้ว ….ไม่น่าจะหายาก …แค่ต้องหา เนื่องจากไม่สามารถใช้น้องชายเรา หรือญาติ ๆ เพื่อน ๆ ได้เหมือนตอนรับปริญญา เพราะว่าทุกคนคงอยากเป็นแขกในงานมากกว่า ….


ส ถ า น ะ : …. ยังไม่มี … ใครจะแนะนำบอกได้นะคะ …^^…..

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.