Posted in Travel

Japan Honeymoon Trip (5) : Fujiko F. Fujio Museum


จากตลาดปลา เราเดินทางต่อมายัง Fujiko F. Fujio Museum ที่ Kawasaki ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ติดกับโตเกียว (น่าจะคล้าย ๆ นนทบุรี กับ กทม. บ้านเรา) สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถไฟ สาย Odakyu Line หรือ Japan Nunbu Line มาถึง Noborito Station แล้วก็จะมาเจอป้ายโดราเอมอนต้อนรับแบบนี้ค่ะ แปลว่ามาถูกที่แล้ว ^^

ออกมาจากสถานีแล้ว จะเจอจุดจอดรถ shuttle bus สำหรับพาเราไปที่พิพิธภัณฑ์ ขอให้มองหารถลายการ์ตูนฝีมือ อ. Fujiko ไว้นะคะ รถบัสธรรมดา ๆ ไม่ใช่จ้า รถจะจอดอยู่ไกล ๆ หน่อย มีคนรอเป็นแถวยาว หาไม่ยาก

รถคันที่ว่า ชัด ๆ เมื่อมาจอดหน้าพิพิธภัณฑ์— ซึ่งห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 2 กิโล ตามที่คุณแฟนบอก ถ้ารู้ทางจะเดินก็ได้ แต่ถ้ามาช่วงอากาศหนาว ๆ เราว่าขึ้นรถเอาน่าจะสะดวกกว่า รอไม่นานเท่าไหร่หรอกค่ะ

ตั๋วสำหรับเข้าพิพิธภัณฑ์ ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น โดยที่จะซื้อได้ที่ร้าน Lawson ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น ทุก ๆ วันที่ 30 ของเดือน ซื้อ Online ก็ไม่ได้ ของเราโชคดีมีเพื่อนอยู่ที่นี่เลยฝากเค้าซื้อให้ ใครที่อยากมาบ้าง แต่มาไม่ตรงช่วงวันขายบัตร และไม่มีเพื่อนมีญาติอยู่แถวนี้ก็อาจจะลำบากหน่อยนะคะ … รายละเอียดราคาค่าตั๋ว ดูได้ที่นี่เลย http://fujiko-museum.com/english/ticket/

การเข้าชมจะเป็นรอบ ๆ นะคะ ยังไม่ถึงรอบก็เข้าแถวรอไปก่อน ระหว่างเข้าแถว มีของสะสมโดราเอมอนให้ชมเพลิน ๆ

กำแพง ตกแต่งน่ารักด้วยลูกตาโดราเอมอน

วิดิโอต้อนรับ เป็นภาษาญี่ปุ่น

ก่อนเข้าชม จะมีเจ้าหน้าที่มาอธิบาย – อ ะ ไ ร สั ก อ ย่ า ง – (เขาพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลย … ฟังไม่ออก …. พูดภาษาอังกฤษนิดเดียว… -“-…) ให้ฟัง และก็แจกขนมปังแปลภาษา … เอ๊ย … เครื่องแปลภาษาอันนี้ให้… ^^…. เลือกฟังคำบรรยายทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษได้เลย และก็แจกตั๋วหนัง 2 ใบ สำหรับดูหนังโดราเอมอนตอนพิเศษ เมื่อชมพิพิธภัณฑ์แล้ว …

โบชัวร์ เลือกเป็นภาษาอังกฤษได้ค่ะ บอกรายละเอียดคร่าว ๆ รวมทั้งแผนที่พิพิธภัณฑ์ รวมทั้งบอกว่าตรงไหนถ่ายภาพได้บ้าง ไม่ได้บ้าย โดยที่ด้านในจะไม่สามารถถ่ายรูปได้เลย ถ่ายได้เฉพาะบริเวณที่เป็นลานกลางแจ้งเท่านั้นค่ะ

สวนด้านนอก — ซึ่งเป็นส่วนที่ถ่ายรูปได้ ตกแต่งด้วยแบบจำลองต่าง ๆที่เราคุ้นเคยกันดีจากการ์ตูนเรื่องต่าง ๆ ที่ อ. Fujiko เป็นคนเขียน เช่น โดราเอมอย ปาร์แมน อันนี้เราว่าน่าจะเป็นบ้านแคปซูลของโดราเอมอน

ตรงนี้ก็ถ่ายรูปได้เหมือนกัน เป็นลานตรงชั้น 3 ที่มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไจแอนท์เคยตกลงไปอยู่ ถ้าใครจำโอราเอมอนตอนนี้ได้ มันก็คือตอนที่เอามาจากตำนานเรื่องเทพารักษ์กับคนตัดไม้ ที่คนตัดไม้ผู้ซื่อสัตย์ ทำขวานไม้ตกลงไปในบ่อนั่นแหละ … ขออนุญาตไม่เล่าตรงนี้ เพราะเดี๋ยวมันจะยาว … ^^”…เอาเป็นว่า ในบ่อนี้เราสามารถโยกคันโยกเพื่อเอาไจแอนท์ที่ตกลงไปขึ้นมาได้ …

ซึ่งไจแอนท์ที่โผล่ขึ้นมาก็เป็นไปตามในการ์ตูน… คือหล่อเชียว 55

โยกไม่ยากเท่าไหร่นะคะ เด็ก ๆ ก็โยกได้ ^^

ทางขึ้นลานดาดฟ้า มีปาร์แมนกะน้องลิงบู้บี้นอนอยู่

โดราเอมอนกลายเป็นหิน

ลานดาดฟ้า — มีรูปจำลองต่าง ๆ จากตอนต่าง ๆ ของโดราเอมอนอยู่ ให้บรรดาแฟน ๆ ได้ถ่ายรูปเล่น รวมทั้งน้องโดราเอมีตัวนี้ด้วย….^^….

ผีน้อยคิวทาโร่

พีสุเกะ –น้องไดโนฯ ของโนบิตะ ก็มา

ประตูไปไหนก็ได้…^^…

ท่อน้ำในตำนาน — ไม่รู้ว่าใครเอามาตั้งไว้ แต่เด็ก ๆ ปีนกันสนุกสนานใหญ่เลย

เย้! เจอโดราเอมอนแล้ว^^

ด้านบนสุดของพิพิธภัณฑ์เป็นร้านอาหาร ที่มีเมนูต่างๆ จากเรื่องโดราเอมอนที่เราคุ้นเคยกันดี เช่น ขนมปังความจำ มีทั้งแบบนั่งทาน และแบบซื้อกลับ แต่คนเยอะมว้าก … ถึงมากที่สุด ทั้ง 2 อย่างเลย … -“-…. ใครอยากทาน แนะนำว่าควรจะมาไว ๆ หน่อยนะคะ เพราะอาจจะต้องรอนานเลยทีเดียว

ลงมาที่ลานของเล่นเด็กๆ น่ารัก ๆ ดีกว่า …^^… ของเด็ก ๆ เราไม่แย่งเล่น แต่ไข่หมุน ๆ พวกนี้เด็ก หรือผู้ใหญ่หมุนก็ได้ ….^^… 200 เยนเอง ของข้างในก็น่ารักน่าเอ็นดูดี เลยหมุนออกมาซะหลายอันเลย …. เอามาฝากท่านผู้ชมทางบ้าน

ก่อนกลับ ..​แวะถ่ายรูปกะรั้วตกแต่งลายโดราเอมอนที่อยู่อีกด้านนึงของฝั่งถนนซะหน่อย…^^….

ใครสนใจอยากไปเที่ยวชมบ้าง — อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ http://fujiko-museum.com/english/

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.