Posted in Food, Travel

Japan Honeymoon Trip (11) : Raumen Museum


จากตัวเมือง Yokohama เรามุ่งหน้าไปยัง Shin-yokohama ซึ่งก็น่าจะเป็นอำเภอนึงของเมืองนี้ เพื่อไป Raumen Museum กันค่ะ ระยะทางไม่เท่าไหร่ แต่นั่งรถไฟไปดีกว่า ^^

มาถึงละค่า…ถ่ายรูปจากถนนอีกด้าน เห็นโคมไฟเป็นชามราเมนด้วย

….ก่อนเข้าซื้อบัตรกันก่อน … สนนราคาตามที่เห็นหน้าตู้ คือผู้ใหญ่บัตร 300 เยน เด็กและผู้สูงอายุ 100 เยน และถ้ามาเป็น group ก็จะมีราคาสำหรับกลุ่มตามที่เห็นค่ะ เลือกบัตรได้ตามต้องการ แล้วก็เข้าไปเลย ราคานี้ไม่รวมค่าราเมนข้างในนะจ๊ะ

ซื้อบัตรจากตู้ขายบัตร แล้วก็เดินเข้าพิพิธภัณฑ์กันเลยค่ะ

มาหยิบโบชัวร์กันก่อน ที่น่าทึ่งคือมีภาษาไทยด้วย!

เดินเข้ามาชั้น 1 จะเจอป้ายแนะนำราเมน ซึ่งมาจากภูมิภาคต่างๆ ของญี่ปุ่นอยู่ค่ะ

ชั้นบนจะเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ราเมน — รวมทั้งขายสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับราเมน สำหรับคนที่มาถึงพิพิธภัณฑ์ไว และยังไม่ค่อยหิวเท่าไหร่ เราว่าเดินดูก่อนลงไปชั้นล่างก็ดีนะคะ เพราะว่าจะได้ทำความเข้าใจประวัติความเป็นมา รวมทั้งวิธีการทำราเมนต่าง ๆ ก่อนลงไปเจอของจริงค่ะ

ชามราเมนแบบต่าง ๆ ค่ะ

เส้นแบบต่าง ๆ และอุปกรณ์ทำราเมน มีทั้งให้ชม และขายค่ะ

ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากแป้งราเมนค่ะ

หลังจากได้ความรู้พอสมควรเกี่ยวกับเรื่องราเมนแล้ว ก็ถึงเวลามาทานของจริงกันแล้วค่ะ กับราเมนร้านดัง จากภูมิภาคต่างๆ ของญี่ปุ่น แต่ละร้านก็จะมีสไตล์แตกต่างกันออกไป อยากรู้ว่าร้านไหนเป็นอย่างไร เส้นหนา หรือเส้นบาง เป็นราเมนแบบน้ำ หรือแบบ dip ตลอดจนมีทีเด็ดอะไรน่าสนใจ มาจากภูมิภาคไหนของญี่ปุ่น เปิดมากี่ปีแล้ว etc, etc อ่านได้จากโบชัวร์ หรือถ้าอยากรู้ก่อนไป ใน website เค้าก็มีค่ะ… ดูได้ที่นี่เลย : http://www.raumen.co.jp/english/#shop

ระหว่างตัดสินใจเลือกร้าน …ขอถ่ายรูปกะคุณแฟนก่อนค่ะ ^^

ร้านที่เราเลือกเป็นร้านแรกเลย คือ Ikemen Hollywood ซึ่งเป็น Dip Raumen หรือราเมนแบบจิ้มจุ่ม ที่เปิดตัวขายใน Hollywood และโด่งดังเป็นที่นิยมมาเป็นเวลานาน ก่อนที่จะเข้ามาขายในญี่ปุ่นค่ะ

การันตีความอร่อย โดย Los Angeles Times ค่ะ

วิธีสั่งเหมือนกันทุกร้าน คือ กดปุ่มสั่งจากเครื่องที่หน้าร้าน แล้วเราจะได้คูปองมา สำหรับรอราเมนที่จะนั่งทานในร้านค่ะ บางเมนูจะมีแบบ Half size ให้ด้วยสำหรับคนที่ไม่อยากกินทั้งชามเพราะจะเยอะไป เดี๋ยวได้ชิมไม่กี่ร้าน … ซึ่งเราก็สั่ง Half size หมดเลยค่ะ แหะ แหะ ^^” แต่มันก็ไม่ Half เท่าไหร่นะ เยอะพอสมควรเหมือนกัน …– สำ ห รั บ ค น ที่ อ่ า น ภ า ษ า ญี่ ปุ่ น ไ ม่ อ อ ก เ ห มื อ น เ ร า -… ไม่ต้องกลัวว่าจะมีปัญหาเรื่องไม่รู้ว่าอันไหนเมนูไหน อันไหน Half size หรือไม่ half เพราะว่าจะมีเจ้าหน้าที่แนะนำอยู่หน้าร้านทุกร้านค่ะ ถ้าสงสัยให้ถามเค้าได้เลย

บัตรที่ออกมาจากเครื่อง หน้าตาแบบนี้ค่ะ

ส่วนราเมนนั้น…หน้าตาแบบนี้ค่า ^^

ทานละน้า ^^…(ป่าวทาน 2 ชามนะคะ …^^”…ชามข้างหน้าเป็นของคุณแฟนค่ะ)

ร้านนี้มีเกี๊ยวซ่าด้วยค่า…^^

ชิ้นมันใหญ่มากเลยนะเนี่ย…^^”

….เทียบกับหน้าบาน ๆ ของเรา ให้เห็นชัดๆ ^^

ชั้นใต้ดินที่เป็นร้านราเมนจะมี 2 ชั้นนะคะ คือ B1 กะ B2 ซึ่งร้านราเมนต่าง ๆ ก็จะมีอยู่ทั้ง 2 ชั้น ต้องไล่ดูเอาเอง ว่าร้านไหนอยู่ชั้นไหนกันบ้าง ส่วนที่เป็นชั้นB2 นอกจากร้านราเมนแล้ว จะมีร้านขายขนม และก็พวกของเล่นโบราณ (แต่เอามาทำใหม่) ต่าง ๆ ของญี่ปุ่นด้วยค่ะ

แล้วก็มีจุดถ่ายภาพน่ารัก ๆ ด้วยค่า ^^ ออกแนวเพลินวานหน่อย ๆ นะ

ส่วนชั้นล่างก็ไม่น้อยหน้า พอค่ำๆ หน่อย (แต่เราจำไม่ได้แล้วอะว่ากี่โมง) จะมีการแสดงกายกรรมด้วย โดยมีผู้แสดงคนเดียว เป็นผู้ชายค่ะ แต่ก็มีการขอความร่วมมือจากผู้ชมเป็นระยะ ๆ นะ …. ผู้ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นอย่างเรา ขออยู่ห่างๆ เวทีหน่อยละกัน เนื่องจากกลัวเค้าขอความร่วมมือแล้วไม่รู้ให้ทำอะไรง่ะ ….^^”….

…เดินไปชิมไป…ได้ประมาณ 3 -4 ร้าน ก็อิ่มแร้ว …..^^”….- ถ้ า จ ะ ถ า ม ว่ า ร้า น ไ ห น อ ร่ อ ย สุ ด – …ก็คงต้องแล้วแต่คนชอบอะค่ะ คือเราชอบร้านแรก เพราะหมูชาชูชิ้นโตดี แล้วเราไม่ค่อยได้กินราเมนแบบ dip ในเมืองไทย เลยรู้สึกว่ามันแปลกดีด้วย… แต่คุณแฟนจะชอบร้านนี้มากกว่าค่ะ ชื่อร้าน Toride และเป็น Tonkotsu pork bone ราเมน หรือราเมนต้มกระดูกหมูค่ะ

หน้าตาประมาณนี้ค่ะ (แต่อันนี้เป็นถ้วยแบ่งจากคุณแฟนค่ะ) ตอนแรกลืมสั่งใส่ไข่ เลยสั่งมาเพิ่มค่ะ

Author:

I'm a Thai government official currently affiliated with the Ministry of Justice of Thailand. I've got my degrees in English (1st degree) and Political Science (Masters and PhD). I love travelling, art, literature and philosophy. I currently live in Bangkok, Thailand.