Tag 50


1. ที่ ม า ข อ ง ชื่ อ แ ล ะ ค ว า ม ห ม า ย

อืมม์… พ่อชื่อ “บัณฑิต” แม่ชื่อ “ทัศนีย์วรรณ” …. ตอนแรกพ่อเลยว่าจะให้ชื่อ ด.ญ. บรร-ทัด … อะจ๊าากกก ! .. วิศวกรรมศาสตร์.. มหาบัณฑิต … คิดได้ไงเนี่ยย ?!?!… ลูกขอร้องงง … T-T ….


ก่อนที่เราจะได้ชื่อเท่เกินเหตุ… ชนิดใครมอง –ต้องเหลียวหลัง ..ขนาดนั้น … ตากะยายก็เลยต้องมาช่วยชีวิตน้อย ๆ … โดยการชิงตั้งชื่อให้เราซะก่อนว่า .. “จิติยา” .. แปลว่า “ผู้มีจิตใจดี”..^^.. มาจากนามสกุลเก่าของแม่เราคือ “จิตดี” … มีคนบอกว่า … เราควรจะคิดถึงพระคุณของตากะยายไว้ให้มาก ๆ … 555 .. ท่าจะจริง … ^^”..2. อ า ยุ… ขี้เกียจเปลี่ยนคำตอบบ่อย ๆ… ^^”… บวก ลบ เอาเองจากวันเกิดเราแล้วกัน ( 23 Feb 1980) … ถ้าถามก็ตอบ … ถ้าชอบให้เรียก “น้อง” ก็ยินดี … แต่ถ้าใครอยากให้เราเรียก “พี่” คุณต้องดูวุฒิภาวะตัวเองก่อน… เพราะเราไม่ได้ดูที่อายุอย่างเดียวค่ะ … ^^…


3. ส ถ า น ที่ เ กิ ด

โรงพยาบาลขอนแก่น … จ. ขอนแก่น .. เพราะตอนนั้นแม่เรา(เป็นพยาบาลค่ะ)ทำงานใช้ทุนอยู่ที่นั่นค่ะ ..^^..


4. มี พี่ น้ อ ง กี่ ค น

…ถ้าน้องแท้ ๆ ก็มีน้องชายคนเดียวค่ะ … สูง .. หล่อ …และ .. – มี แ ฟ น แ ล้ ว ค่ ะ – … แมงเม่ากรุณาออกไปไกล ๆ เลย … ไม่ได้หวงน้อง .. แต่ขี้เกียจสับรางให้ค่ะ … ^^”…


5. ฉ า ย า ขำ ๆ ที่ เ พื่ อ น เ รี ย ก

โกลเด้น..น .. ไม่ใช่ โกลเด้นเกิร์ลนะ … แต่เป็น โกลเด้น ..รีทรีฟเวอร์อะ … ^^… เออ … ที่เป็นหมาตัวนุ่ม ๆ น่ะแหละ … อย่าเรียกดัง … เดี๋ยว ‘ดิกหางรับ .. จิง ๆ นะ … ^^… ….6. ง า น อ ดิ เ ร ก & l i f e s t y l e…เ รี ย น ป.เ อ ก นั บ เ ป็ น ง า น อ ดิ เ ร ก ไ ด้ มั้ ย ?… 555… คืองานมีทำอยู่แล้ว … แล้วก็ไม่ได้คิดว่าจะเรียนเอาเกรดไปทำ post-doc หรืออะไร … ส่วนใหญ่ก็จะเลือกเรียนวิชาที่ชอบ … ที่จะทำให้มันได้อ่านหนังสือที่ชอบ ๆ (… ซึ่งไม่ใช่ – ที่ชอบ – ที่ชอบ – …) … แต่ถ้าเป็นวิชาบังคับ .. เลือกไม่ได้ — จำต้องเรียน .. หรือลงวิชาผิด — คิดจนหมดเทอมอย่างวิชาประชาธิปไตยโหด อ.ฉันทนา (… ได้ B :P) อันนั้นเป็นข้อยกเว้น …


…. – เ รี ย น อั ก ษ ร ม า 7 ปี – … อ่านหนังสือ.. เขียนหนังสือ .. แปลหนังสือ … ก็เลยกลายเป็นส่วนใหญ่ … ม า ก ๆ .. ของชีวิต … ทั้งจริง ๆ … และเล่น ๆ (… ก้ออ่านหนังสืออ่านเล่น .. กะแปลเพลงไง … )… ^^”… อย่างอื่นก็พอทำได้อะ … แ ต่ ไ ม่ ค่ อ ย จ ะ ไ ด้ เ รื่ อ ง … ถ้าใครจะชวนไปทำอะไรอย่างอื่น … ก็อาจจะต้องทนกะความไม่เอาไหนของเรานิดหน่อย … ^^”… อะน่า … คนเราไม่ต้องถนัดทุกอย่างในโลกนี้ก็ได้หนิ ;P


7. ส ถ า น ที่ ช้ อ ป ปิ้ ง…เรียนเตรียม + จุฬา ฯ ป. ตรี + โท + เอก … – ใ ห้ ห ลั บ ต าเ ดิ น ส ย า ม ฯ – … ก็จะ – ห ล ง – … ^^”… เอ่อ .. นะ .. ก็ร้านมันเปลี่ยนอยู่เรื่อย ๆ นี่หว่า … -“-… แต่หลงทาง… หาร้านไม่เจอ .. กะไม่รู้จริง ๆ ว่าร้านไหนอะไรอร่อย … ^^”.. เพราะเราไม่เคยคิดมากเรื่องกินเท่ากะว่า – กิ น อ ยู่ ก ะ ใ ค ร -… อืมม์ …จะว่าไงดี … คือไม่ว่าจะเป็นร้านไหน .. หรืออาหารจะวิเศษเลิศเลอแค่ไหน .. ก็จะไม่ทำให้เราสนใจได้มากกว่า – คุ ณ ค น ที่ นั่ ง อ ยู่ ต ร ง ห น้ า – หรือนั่งอยู่ข้าง ๆ เราหรอกค่ะ … จะ food center , sitzler, Greyhound หรือกัลปพฤกษ์ … เราก็รับได้ทั้งนั้นแหละ … ถ้ามีคนเลี้ยง ..( … อ้าวว ..^^”..)…8. โ ร ง ภ า พ ย น ต ร์


…ก็แถว ๆ ที่ช็อปอะแหละ …ที่บ่อยสุดก็ SF มาบุญครอง … เพราะแถม Magnet ๆ …^^… ถ้าเป็นเรื่องเล็ก ๆ บรรยากาศเป็นกันเอง ๆ ก็ต้อง Lido … ถ้าเป็นเรื่องไหนที่ดังมาก ๆ มักจะต้องดูที่ Scala เพราะโรงมันใหญ่กว่า … แต่ถ้าวันไหนร่ำรวย ๆ ก็ EGV โลดดด … ^^…
9. 3 คำ ที่ บ่ ง บ อ ก ค ว า ม เ ป็ น ตั ว เ อ ง.. ขำ ๆ … ถ้าจะเอา – ส า ม คำ – ก็.. ซ้ำ 3 รอบตามใจชอบนะ … ^^..10. กิจ ก ร ร ม ที่ ช อ บ ทำ….วาดภาพ ….อ่านหนังสือ… เขียนหนังสือ … แต่งกลอน …ฟังเพลง .. แปลเพลง .. ไปเที่ยว .. ถ่ายรูป …. ตีแบด .. ดูหนัง .. etc… etc… เยอะแยะค่ะ … ขอให้ได้ทำเหอะ ..ไม่ค่อยชอบอยู่ว่าง ๆ อะ… ^^…11. เ ว็ ป ไ ซ ต์ ที่ เ ข้ า บ่ อ ย


Manager.co.th …^^”.. ติดตามข่าวสาร ๆ … เพื่อป้องกันอาการ bias ตามประสาเด็กรัด ‘ สาด ……. น้องบีสอนมาว่า …. หลังเข้า Manager แล้วให้เข้า http://www.prachathai.com ต่อ …… ^^”…….. แล้วก็ Google.com เพื่อนแท้ผู้ช่วยเราได้เกือบ ๆ จะทุกเรื่อง …. hotmail, yahoo แล้วก็ web ที่ทำงาน http://www.women-family.go.th เข้าไปเช็คเมล… และตรวจสอบข่าวสารทั่วไป ……. Social network พวก Hi5 , Facebook พอสมควร — แล้วแต่จะมีคนชวนทำอะไร ……… แค่นี้ก็หมด – เ ว ล า ร า ช ก า ร – ไปหลายแล้ว ….. แหะ แหะ …….. ^^” ………
12. ส ไ ต ล์ ก า ร แ ต่ ง ตั ว……น้องที่คณะบอกว่าเรา – เ ป็ น ค น เ ด า ท า ง ย า ก -….. ^^”……..บางวันก็แต่งตัวเหมือนเพิ่งออกจากห้องประชุม (… ก็บางวันเรามีประชุมจริง ๆ ….. ^^”…) แต่บางวันก็แต่งตัวง่าย ๆ สบาย ๆ …. ^^… ถ้าใครรู้จักเราจริง ๆ จะรู้ว่าเราเดาทางไม่เห็นยากตรงไหน …….. แม่ซื้ออะไรให้ ….เราก็ใส่อันนั้นแหละ ……. ขี้เกียจคิดมาก ….. คิดเรื่องอื่นเยอะแล้ว ….. ไม่มีตังค์ซื้อเสื้อด้วย …. คิดซะว่าเอาหน้าตาเข้าช่วยละกัน (… มันจะใช้ได้ไหมนั่น ?…. ^^”..) … คนน่ารัก … ใส่อะไรก็น่ารัก … อยู่แล้ว (… อย่าเพิ่งแหวะดิ ^^”…) …. 555…..13. คุ ณ ใ ช้ โ ท ร ศั พท์ รุ่ น ไ ห น / เ สี ย ง เ รี ย ก เข้ า… เคยใช้ Nokia 5XXX จำไม่ได้ … รุ่นปาหัวหมาแตกอะ … เป็นรุ่นแรก … แล้วก็เปลี่ยนเป็น Alcatel(จำรุ่นไม่ได้ … ^^”..), LG (จำรุ่นไม่ได้อีกเช่นกัน … แต่เป็นฝาพับ) , และ Nokia หลายรุ่น …. มาลงท้ายด้วย 7610 ที่เพื่อนทั้งฝ่ายใช้เหมือนกันราวกะเป็นมือถือสามัคคี ! … ^^”…เลยไม่ได้ขายทิ้งเหมือนเครื่องอื่น ๆ แต่ไม่ได้ใช้ประจำแล้ว … เดี๋ยวนี้เค้าพัฒนามาเป็น O2 แล้วงับบบ… รุ่นโบราณหน่อย mini XDA II .. ไม่มีปัญญาซื้อรุ่นหรูฝ่านั้นอะ … – เ สี ย ง เ รี ย ก เ ข้ า ? – … Mystic มั้ง ?… เสียงในเครื่องนั่นแหละ แต่ไม่ชอบ Window Default มันสิ้นคิดเกินไป ^^”…
14. ข อ ง ส ะ ส ม…….. – ต อ น ที่ เ รี ย น อ ยู่ อั ก ษ ร – ….. เคยสะสม Dict ที่เป็นเล่ม ๆ อะ ……. ที่มีเยอะสุด ๆ จะเป็นดิกอังกฤษ – อังกฤษ ……. มีมันครบหมดทุกสถาบัน …… ตั้งกะ Oxford, Cambridge, Webster’s, Longman ทั้ง Contemporary, Active Study และ Activator , Collins ทั้ง Cobuild และ Gems …….มีทั้งดิกทั่วไป และดิกเฉพาะสาขาวิชา ……. เพราะว่าตอนนั้นแปลงานกะสอนภาษาอังกฤษเป็นอาชีพหลักก็เลยต้องใช้ (… แถมรู้ด้วยนะ ….. ว่าแต่ละเล่มมันต่างกันตรงไหน …^^”…) ………. ตอนนี้กลายมาเป็นอาชีพรองแล้วก็เลยพักไว้ก่อน ๆ …….. แต่คิดว่าถ้ามีคนชวนร่วมหุ้นเปิด รร. สอนพิเศษจริง ๆ ก็คงจะต้องซื้อใหม่อีกอะ …….. ที่ใช้อยู่ตอนนี้มันเริ่มจะเก่า ๆ แย้ว ……… ^^……. เปิด on-line ไม่มันส์ ………


…. – เ มื่ อ ก่ อ น – ……..เคยสะสมน้ำหอมที่เป็น set ขวดเล็ก ๆ เพราะพ่อซื้อมาให้เวลาไปนอก ……. – แ ต่ – เดี๋ยวนี้พอเป็นคนเดินทางเอง …… จ่ายตังค์เอง …….. ถึงเพิ่งรู้ซึ้งว่า – มั น เ ป็ น ข อ ง ที่ แ พ ง แ ล ะใ ช้ ป ร ะ โ ย ช น์ อ ะไ ร ไ ม่ ค่ อ ย ได้ – …. ก็เลยเลิก ……. เ ลิ ก … ซื้ อ น้ำ ห อ ม ข ว ด เ ล็ ก ๆ (…. อ้าวว …… ^^”…) … จะซื้อน้ำหอมทั้งที …… ซื้อขวดโต ๆ ไปเลยดีกว่า ……^^…..


….. – ต อ น นี้ – …. สะสม – ป้ า ย ชื่ อ ผู้เ ข้ า ร่ ว ม ป ร ะ ชุ ม -…. เน้นประชุมอินเตอร์ ๆ ……. ไม่ได้แอบเว่อร์แอบหรู……… แต่ถ้าเป็นประชุมในประเทศคนเรามักไม่ลงทุนทำให้มันสวยอะ …….. ป้ายประชุมระหว่างประเทศมักจะเป็นลายสวยดี ……. มีบอกว่าประชุมที่ไหน ….เมื่อไหร่ ……. เป็นประวัติศาสตร์อย่างนึงนะ …….. อืมม์ ……. ไว้ว่าง ๆ จะเอามาอวดละกัน ……. ^^…….. ตอนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นของเราเอง ……. กะของน้าที่เค้ารู้ว่าเราเก็บอยู่ก็เลยเอามาให้
15. สี ที่ ช อ บ


ชอบสีฟ้า .. แ ต่ ไ ม่ ไ ด้ เ กิ ด วั น ศุ ก ร์ ค่ ะ ! เกิดวันเสาร์ … ที่ต้องรีบบอก …. เพราะเราบอกว่าชอบสีฟ้าทีไรชอบมาคนถามเราต่อว่าเกิดวันศุกร์รึเปล่าเรื่อยเลย ….. -“-…. เออ … นะ …. – วั น ศุ ก ร์ สี ฟ้ า – ….. อันนั้นเรารู้ ……. ที่จริงเราก็ชอบนะ — วันศุกร์ … เพราะมันแปลว่า – พ รุ่ ง นี้ ห ยุ ด ง า น – ……. – แ ต่ – … เราไม่อยากจะเชื่อว่าโลกนี้จะขาดแคลนความคิดสร้างสรรค์มากซะจนกระทั่งทุกคนต้องชอบสีตามวันเกิด … หรือวันที่ชอบ … -“-…..ฮ่วยย … เกิดวันเสาร์ชอบสีฟ้าไม่ได้เหรอ 😛 ……….


16. เ ว ล า เ ห ง า ๆ สิ่ ง แ ร ก ที่ จ ะ ทำ

……. ต่ อ เ น็ ต … ^^…….. เพราะเรามักจะเจอ – ค น ที่ เ ห ง า ก ว่ า เ ร า เย อ ะ – อยู่ในนั้นทุกที …….. ^^………. Air Supply บอกว่า …. ถ้าคนเหงาอย่างน้อย 2 คนมาอยู่ร่วมกันเมื่อไหร่ ……… มันก็จะไม่เหงาแล้ว …….. ^^……….
17. ช อ บ ดู ห นั ง แ น ว ไ ห น แ ล ะ ห นั ง ที่ ป ร ะ ทั บ ใ จ ม า ก ที่ สุ ด


……ดู ไ ด้ ทุ ก แ น ว …….. แล้วแต่คนชวนดู ………. แต่ไม่ค่อยชอบหนังโหด ๆ เลือดสาด ………. ไม่ใช่เพราะเป็นคุณหนูจ๋าทนอะไรโหด ๆ ไม่ได้ ……… แต่หนังพวกนี้ส่วนใหญ่บทจะเขียนห่วย ๆ นักแสดงก็มักจะแสดงห่วย ๆ แสง … สี.. เสียง … จัดเอามันส์เข้าว่า … มั่ว ๆ ….. ดูไม่ค่อยรู้เรื่อง :P… คาดว่าน่าจะเป็นเพราะคนทำต้องการความสะใจส่วนตัวมากกว่าเลยไม่สนใจบท…. ไม่สนใจองค์ประกอบของหนัง …ซึ่งเราว่ามันเป็นการทรยศต่อวิชาชีพมาก ๆ ……… ไม่รู้ดิ :P…….. ทำอะไรก็ตาม เราอยากเห็นคนทำด้วยความใส่ใจอะ ……. ชอบหนังที่ทำปราณีต ๆ แบบ .. ดูปุ๊บรู้ปั๊บว่าคนสร้างตั้งใจจริง ๆ …… ^^…………


……. – ห นั ง ที่ ป ร ะ ทั บ ใ จ ที่ สุ ด – …… Moulin Rouge ….. บทดี … cast ดี … เพลงเพราะ (…เป็นเรื่องเดียวมั้งที่มีเพลงประกอบครบชุด …. และซื้อของแท้ .. แฮ่มม .. ^^”..) … prop สวย …… ได้ข่าวว่าผู้กำกับเลือกละเอียดกระทั่งกล่องใส่ยาเส้น — ไม่ให้หลุด theme เชียวนะ …… หุ หุ ……. ^^”…….18. ช อ บ ฟั ง เ พ ล ง แ น ว ไ หน แ ล ะ เ พ ล ง ที่ ช อ บ ม า ก ที่ สุ ด

Pop, soft rock, easy listening, jazz ….. ขึ้นอยู่กับเนื้อร้องและคนร้องมากกว่า …….ที่จริงก็ฟังได้หมดแหละ …แต่ไม่ชอบพวก heavy metal หรือ rap ที่ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง….แหะ.. แหะ


– เ พ ล ง ที่ ช อ บ ม า ก ที่ สุ ด – …….. อ่า …….มีหลายเพลงอะ ……. ^^”……… เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอารมณ์ ……และสถานการณ์…….เอาเป็นว่า……..า ……..


…… – 3 เ พ ล ง โ ป ร ด ต ล อ ด ก า ล – …… แต่ไปร้อง ‘เกะที่ไหน ……..ไม่รู้ทำไมมันหาไม่เจอ….. ซักที …….. เลยไม่ค่อยจะมีใครมีบุญได้ฟังเราร้อง ……^^”……. คือ Two Less Lonely People ของ Air Supply ( ‘เกะ ส่วนใหญ่จะมีแต่ Good Bye) …… I could not love you more ของ Bee Gees ( ‘เกะ ส่วนใหญ่จะมีตะ How Deep is Your Love กะ Words อะไรเทือกเนี้ย ….. ^^”…) แล้วก็ All About Loving You ของ Bon Jovi (…. .ให้ – ายเหอะ ……. มีใครรู้บ้างมั้ยเนี่ยว่า Bon Jovi ร้องเพลงนี้ด้วย ……..555……)


……. – 2 เ พ ล ง ป ร ะ จำ ตั ว เ ว ล า ร้ อ ง ‘ เ ก ะ -……. กดไปเลย 2 เพลงนี้ ……. If we hold on together ของ Diana Ross กะ Color of the Wind ของ Vanessa Williams……….. เออ รู้น่าว่าเสียงมันสูง …. แต่รับรองว่าร้องได้ — ไม่มีล่ม — ไว้เจอกันคราวหน้าเดี๋ยวร้องให้ฟัง ……. แฮ่มม …… ^^……..


19. เ ค รื่ อ ง ป ร ะ ดั บ ที่ ข า ด ไ ม่ ไ ด้


นาฬิกาข้อมือนับป่าว ? … ^^… เป็นคนไม่ชอบใส่เครื่องประดับเท่าไหร่ ….. เพราะ – รำ ค า ญ – …. เออ ….ใช่ ๆ ……เราจะชอบใส่ที่คาดผม ….. กะใช้ที่รัดผมประจำ …… เพราะไม่งั้นผมมันเข้าตา ……เข้าปาก ……. ^^”……. แต่ตอนนี้จะเพลา ๆ เรื่องที่คาดผมหน่อย ….. เพราะยัยพิงค์บอกว่ามันเกี่ยวขาแว่นตาเค้า …… (….. คือจริง ๆ อาจเคยเกี่ยวขาแว่นตา — หรือชนหน้าใครหลาย ๆ คนมาแล้ว — แต่ไม่กล้าบอกเราใช่ม้า ……. ^^”….) ที่ใส่เป็นประจำอีกอย่างก็จะเป็นตุ้มหู ……… ส่วนสร้อย กะเข็มกลัดนั้น .. ถ้าวันไหนเห็นเราใส่มักจะแปลว่า — มารดาเห็นคอหรือเสื้อสูทมันโล่ง ๆ เลยเอามาแปะให้ ….. ไม่ใช่ดำริของเราเอง …. ^^”…….


20. ข อ ง ที่ ติ ด สุ ด ๆ

Thumb drive กะโทรศัพท์มือถือ …….. อย่างแรกถ้าขาดไปจะใบ้มาก …… เพราะงานอยู่ในนั้นเกือบหมดทุกอย่าง………. ^^”…….. ส่วนอย่างที่ 2 นั้นที่จริงแล้วเราไม่ได้ติดโท ‘สับขนาดว่างต้องโทร ……… หรือคุยทั้งวัน ……..เราไม่ชอบโทรหาใครถ้าไม่จำเป็นด้วยซ้ำ :P…… แต่เราใช้มือถือเป็นอะไรค่อนข้างเยอะอะ …….. – คื อ – เป็นกล้องด้วย ……ดิก ฯ ด้วย … Mp3 player ด้วย … เครื่องคิดเลขด้วย…… Organizer & ปฏิทินด้วย ……. wireless modem ด้วย(บางครั้ง) และ ส่ง – รับ message กะ e-mail ด้วย … MSN ก็เคยใช้ … แต่พิมพ์ยากอะ … ไม่ค่อยชอบ … ^^”…


21. เ พื่ อ น ที่ ส นิ ท ที่ สุ ด

… แ ม่ ก ะ น้ อ ง ช า ย นั บ ป่ า ว ? … ^^… ถ้าใช่ก็คงไม่มีใครสนิทกะเรามากไปกว่านี้แล้ว … ^^……22. ผู้ ช า ย ที่ ทำ ใ ห้ ใ จ ไ ม่ อ ยู่ กั บ เ นื้ อ กั บ ตั ว


… อยากจะตอบเหมือนกันว่า – ไ ม่ มี ( … มั้ ง ? ) – .. เพราะเราไม่เคยกรี๊ดดารา / นักร้อง / นายแบบ etc ..etc คนไหน …ไม่ได้ชอบคนหน้าตาดีเป็นพิเศษ … และไม่ชอบคนฉลาดมาก ๆ รวยมาก ๆ หรือมีความสามารถพิเศษมาก ๆ ที่ชอบใช้คุณสมบัติที่ตัวเองมีดูถูกคน … – แ ต่ – … เพิ่งรู้ตัวเมื่อไม่นานมานี้เองว่าเวลามีชายหนุ่มท่าทางเรียบร้อย ๆ มาทำตัวสุภาพบุรุษด้วยมาก ๆ หรือใจดีด้วยมาก ๆ เราจะทำอะไรไม่ค่อยถูก … แหะ แหะ … ^^” …
23. ผู้ ห ญิ ง ที่ ดู ดี ใ น ส า ย ต า คุ ณ


รอง ฯ กานดา วัชราภัย … เป็นรองปลัดกระทรวงเราเอง … โดยเฉพาะเวลาเป็นประธานการประชุมระหว่างประเทศงี้เท่โ – ตร ๆ … ^^…
24. ค ว า ม ส า ม า ร ถ พิ เ ศ ษ


เคยสีซอได้ตอนเด็ก ๆ แต่ตอนนี้ถ้าให้สีอีกท่าทางจะลืมหมดแล้ว ……… ^^”……… อีกอย่างที่พอจะหลงเหลือหลักฐานอยู่บ้าง… ^^”…. คือวาดภาพ Still Life กะ Landscape วาดภาพสีน้ำ… กะสีชอล์ก …. เคยฝีมือรุ่งขนาดได้รับคัดเลือกไปแข่ง – อ ะ ไ ร สั ก อ ย่ า ง – (… จำไม่ได้แล้ว … 555…) ตอนอยู่ประถม …. เคยได้รางวัลด้วยแต่ส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่วาดกะเพื่อน ……. ^^”……… ตอนอยู่มัธยมมันมีคนวาดเก่งกว่าเยอะมาก ๆ แบบมืออาชีพเลย…. เลยไม่ได้ประกวดอะไรกะใคร …. แต่เคยได้ใช้สีแบบหรู ๆ ของอาจารย์แทนสีหัดวาดของนักเรียนตอนเรียนวาดภาพสีน้ำ ………. แล้วก็เคยวาดภาพประกอบหนังสือรับน้องของมหาลัย ปี 39 กะ 40….. 2 ปีซ้อน ……. อันหลังสุดเนี่ย … ไม่น่าจะใช่เพราะ – ค ว า ม ส า ม า ร ถ พิ เ ศ ษ – …. แต่น่าจะเป็นเพราะไม่มีใครอยากแย่งทำมากกว่า …. แหะ แหะ .. ^^”……..
25. อ า ห า ร ที่ ทำ อ ร่ อ ย ที่ สุ ด– อ า ห า ร มั ก ง่ า ย -…. ประเภท …. ไข่เจียว …. ยำปลากระป๋อง … และแกงจืดทุกชนิดเท่าที่จะคิดออก …….. และมีวัตถุดิบอยู่ในตู้เย็น ….. ^^”……… จะอร่อยเป็นพิเศษสำหรับคนที่หิวจัด ๆ หรือประชุมกลับมาดึก ๆ แล้วยังไม่มีอะไรตกถึงท้อง …….. รับประกันความอร่อย …… แบบไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค (…….. น่า …. อย่างน้อยก็ยังไม่เคยได้รับรายงานอาหารเป็นพิษกะท้องเสียแหละ ……. ^^”…)โดยพ่อกะแม่ …… และหมาอีกประมาณ 3 ตัวครึ่งค่ะ …….. ^^”……….
26. ข อ ง ที่ เ ห็ น แ ล้ ว ต้ อ ง ซื้ อ


ของกินมั้ง ….. ^^”…….. ส่วนใหญ่ถ้าเป็นของตัวเองจะคิดแล้วคิดอีกหลายตลบว่าควรจะซื้อมั้ย …….. ไม่ใช่ซื้อทันที ………. ถ้าแบบ …… กวาด ๆ มาเลยไม่คิดอะไรนี่ส่วนใหญ่จะเป็นของที่ซื้อมาฝากเพื่อน ๆ ที่ทำงาน ………. คือกวาด ๆ มาก่อน……… แล้วค่อยให้สาว ๆ เค้าตบตีแย่งกันเอง ……. ถึงก่อนมีสิทธิ์ก่อน ๆ ……… ^^…………..27. สิ่ ง ที่ เ ห็ น แ ล้ วต้ อ ง ยี้

……….อะไรก็ตามที่เละ ๆ แหยะ ๆ กลิ่นเหม็น ๆ ……….


28. ห นั ง สือ เ ล่ ม โ ป ร ด

เยอะค่ะ … ที่จริงถ้าถาม – นั ก เ ขี ย น ค น โ ป ร ด – จะง่ายกว่า … เพราะส่วนใหญ่เราก็เก็บ ๆ อ่านตามงานของนักเขียนที่ชอบอะ … นอกจากเรื่องไหนที่ดังจริง ๆ … มีใครแนะนำให้อ่าน … หรืออ่าน review แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจ … ก็จะไปหามาอ่าน … ที่หยิบขึ้นมาอ่านบ่อย ๆ ก็มี ….


The Neverending Story กับทุกเรื่องที่เขียนโดย Michael Ende แต่ขอ Version แปลไทย .. หรือแปลอังกฤษนะ … ^^”.. ภาษา Original อ่านไม่ออก … แหะ แหะ … ^^”…


Harry Potter and the Chamber of Secrets ... ที่จริง Harry เล่มอื่น ๆ เราก็ชอบ … เล่ม 7 ก็กำลังรออยู่เหมือนกะชาวบ้านเค้า … แต่อ่านเล่มนี้เป็นเล่มแรก (… แบบว่าตอนไปซื้อมันฮิตจัด … ก็เลยไม่มีเล่ม 1 มีตะเล่ม 2 … เลยต้องอ่านเล่ม 2 ก่อนแล้วซื้อเล่ม 1 ทีหลัง … ^^…) แล้วก็ชอบที่สุดตรงที่ Dumbledore พูดว่า ..” It’s your choices that tell who you are, far more than your ability ..” … – ถ อ ด ค ว า ม ได้ ว่ า – … เราอาจจะ – สามารถ – ที่จะทำอะไรก็ได้ …แต่การที่เรา – เลือก – ที่จะทำ .. หรือไม่ทำอะไรต่างหาก … ที่จะบอกว่าเราเป็นคนยังไง … ^^… แฮ่ม …^^….


อีกคนที่ชอบมาก ๆ ก็ Paolo Coelho เรื่องที่ชอบนอกจาก The Alchemist แล้วก็ Eleven Minutes อะ … คำพูดที่รู้สึกว่าเท่ .. มาก ๆ .. คือตอนที่นางเอกบอกว่าจะลากลับประเทศแล้วนะ …( ประมาณว่า … คงไม่ได้เจอกันอีก .. แล้วพระเอกจะว่ายังไง .. อะไรงี้) แล้วพระเอกบอกว่า ” You can’t say to the spring ” come now and last forever;” you can only say “come and bless me with your hope, and stay as long as you can.” … เท่อะ … อารมณ์ประมาณว่า… แค่มาอยู่เป็น – สิ่ ง ดี ๆ – ในชีวิตเรา – น า น เ ท่ า ที่ อ ย า ก อ ยู่ .. แ ล ะ จ ะ ทำ ไ ด้ – ก็เพียงพอที่จะเป็นความทรงจำดี ๆ ให้เราได้ไปตลอดชีวิตแล้ว … – ต ล อ ด ไ ป – ไม่มีใครเคยอยู่ได้นานขนาดนั้นหรอก … เราเองก็ทำไม่ได้เหมือนกัน … ^^…


29. คำ พู ด ที่ ดี ที่ สุ ด เ มื่ อ ค น อื่ น พู ด ถึ ง เ ร า

….เราว่าเราภูมิใจเวลาที่ยัยมดมันแนะนำเราว่า … “…เ ป็ น เ พื่ อ น ส นิ ท ข อ ง ม ด ค่ ะ ” … มากกว่าเวลาที่มันโฆษณาสรรพคุณเราเต็มยศว่าเราใช้เวลาเรียน ม. ต้น กะ ม. ปลายรวมกันแล้วแค่ 3 ปี … จบอักษร ฯ จุฬา เอกอังกฤษเกียรตินิยม .. ได้ทุนรัฐบาล .. ตอนนี้เรียน ป. เอก อยู่จุฬา blah … blah .. blah ซะอีก 😛 …. ไม่รู้ดิ .. คือเราอยากให้ – คำ พู ด ดี ๆ – เป็นคำพูดที่มาจาก – ค ว า ม รู้ สึ ก ดี ๆ – ที่คุณมีให้กับเรา …ไม่ใช่คุณสมบัติที่เราแค่เผอิญมีเฉย ๆ แล้วก็ไม่ได้ใช้มันอยู่ตลอดเวลาด้วย …^^”…30. ป ร ะ เท ศ ที่ อ ย า ก ไ ป ม า ก ที่ สุ ด


… ที่จริงก็อยากไปทุกประเทศที่ยังไม่เคยไป … ^^… แต่ที่อยากไปมากกก ที่สุด ก็คือ Mauritius กะอินเดีย … เพราะ Diya กะ Reenu (เป็นเพื่อนที่หอตอนเรียนอยู่ UK อะ) ชวนไปเยี่ยมเค้าหลายรอบแล้ว … ยังไม่ได้ไปซะที … ฮื่อออ … ไม่มีประชุมไหนที่จะจัดที่ Mauritius มั่งหรอ …. -“-…31. ป ก ติ เ ข้ า น อน กี่ โ ม ง ตื่ น น อ น กี่ โ ม ง


… – ป ก ติ – นอนประมาณ 5 ทุ่ม – เที่ยงคืน … ตื่น 6 โมงเช้าทุกวัน..ไม่เว้นวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์เพราะ – ห ม า ม า ป ลุ ก – (… แม่บอกว่าไม่ได้สั่ง … มันปีนขึ้นมาบนเตียงเอง … -“-.. และ – ห ม า ไ ม่ รู้ – ว่าวันไหนเป็นวันเสาร์ – อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการ … มันไม่ educated ขนาดนั้น ^^”… ) …. แต่ถ้า – ไ ม่ ป ก ติ – ก็แล้วแต่ … งานเสร็จเมือไหร่ก็นอนเมื่อนั้น … – ไ ม่ ป ก ติ ที่ สุ ด – … คือไม่นอนเลย … ^^”.. ตอนที่ทำรายงานวิชา Comparative Politics อ. ไชยวัฒน์ …32. ชุ ด ที่ ใ ส่ น อ น


… ชอบชุดนอนแบบนุ่ม ๆ … ^^…ไม่ก้อเสื้อยืดตัวโต ๆ นุ่ม ๆ กะกางเกงขาสั้นตัวนุ่ม ๆ … ไม่นุ่มนอนไม่หลับ… แหะ แหะ…^^”…..


33. เ ว ล า น อ น ไ ม่ ห ลั บ กิ จ ก ร ร ม ที่ จ ะ ทำ

…เป็นคนหลับง่าย … นอนไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็หลับเอง … แต่ถ้ายังไม่อยากนอนก็จะตื่นมาเล่น net ไม่ก็อ่านหนังสือค่ะ … ^^…


34. u n s e e n เ ว ล า น อ น ต้ อ ง ก อ ด

ไม่เชิงกอดแฮะ … แต่ต้องมีผ้าห่ม(นุ่ม ๆ … ^^”..) … บางคืนร้อนชมัด .. ก็เปิดแอร์ .. เปิดพัดลมแล้วห่มผ่าห่ม … โอ้ .. ช่างเป็นพฤติกรรมที่สิ้นเปลืองพลังงานจริง ๆ … ^^”…


35. เ รื่ อ ง ที่ เ ห่ อ ล่ า สุ ด

…. สอบ Qualify ป.เอก … และความคาดหวังว่าจะมีอาจารย์ที่ปรึกษาใจดี ๆ รับชีวิตน้อย ๆ ของเราไว้กวนใจ … เอ๊ยย … เป็นที่ปรึกษาให้หลังจากนั้น .. แหะแหะ .. ^^”.


.

36. สิ่ ง ที่ ทำ บ่ อ ย ๆ จ นติ ด เ ป็ น นิ สั ย… เยอะแฮะ… เอานิสัยเสียหรือนิสัยดีอะ ?… ถ้าอยากรู้จริง ๆ สังเกตดูดี ๆ ก็น่าจะรู้ … เอาแค่ sample ๆ เวลารับโทรศัพท์ … ส่วนใหญ่เราจะชอบพูดว่า – ส วั ส ดี ค่ ะ – มากกว่าฮัลโหล… โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ – เ บ อ ร์ ที่ไ ม่ คุ้ น – … ^^”.. มีคนบอกว่า .. เสียงเราจะฟังเรียบร้อยและห่างเหินมากกกกก .. (.. จิงอะ ?… ^^”..) … แต่ถ้าคุณใช้เบอร์ที่มั่นใจว่าเราต้องมีในสมุดโทรศัพท์ .. แล้วเรายังดันทำเสียงเรียบร้อย ๆ ห่างเหิน ๆ ใส่คุณอีก … ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า … วันนั้นเรางานยุ่งมากก ..ไม่ว่างคุย … ถ้ามีธุระอะไร .. จงรีบพูดให้เสร็จ … แต่ถ้าแค่อยากคุยกะเราเฉย ๆ ก็รอไว้วันหลังโทรมาจะเหมาะกว่าค่ะ … ^^”…


37. นิ สั ย แ ย่ ๆ ที่ แ ก้ ไ ม่ เ ค ย ไ ด้ชอบแกะสิวเสี้ยน … ชอบชักสีหน้าเวลาโมโห … แล้วก็ชอบใช้ความรุนแรงกะเครื่องคอมและโทรศัพท์(… โดยเฉพาะอย่างยิ่งของหลวง 555…^^”..) เวลาที่มันทำงานไม่ได้ดั่งใจ … แหะ แหะ … ^^”…38. I d o l ใ น ด วง ใ จ– แม่ เ ร า เ อ ง -… super woman ทำได้ทุกกก อย่าง .. สำเร็จแค่ไหน .. นั่นเป็นอีกเรื่องนึง … – แ ต่ – ก็สามารถขำ ๆ ได้กะทุกเรื่องนะ … ^^….


39. ศิ ล ปิ น ค น โ ป ร ดแล้วแต่ … เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แล้วแต่ว่ากะลังชอบฟังเพลงอะไร … ใครที่มีความสามารถมาก ๆ ร้องเพลงเพราะ ๆ ก็ชอบหมด … แต่ไม่มีใครที่กรี๊ดเป็นพิเศษอะ… ^^”…


40. ด า ร า ค น โ ป ร ด


Natalie Portman กะ Drew Barrymore ถ้าเล่นเรื่องไหนเป็นต้องตามดู … – ค น แ ร ก – .. ดูเพราะเชื่อในฝีมือการเลือกบทของเค้า .. แล้วก็ฝีมือการแสดงของเค้า .. ส่วน – ค น ที่ 2 – ก็ .. ไม่แน่ใจว่าเค้าเลือกบท … หรือบทเลือกเค้า .. แต่หนังน่ารักทุกทีเลยอะ … ^^..


41. ส่ ว น ใ ห ญ่ จ ะ ตื่ น เ ต้ น ที่ สุ ดถ้ า ต้ อ ง ทำ . .พูดบนเวทีใหญ่ ๆ ที่มีคนเยอะ ๆ จ้องเราอยู่คนเดียว … หรือพูดอะไรในฐานะ – ผู้ แ ท น ป ร ะ เ ท ศ / ผู้ แ ท น ก ร ะ ท ร ว ง – อะไรงี้ … จะรู้สึกเหมือนกะลังแบกประเทศไทยกะกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ไว้บนบ่า … 555… ^^”…42. ส เ ป็ ค ค น รู้ใ จ

…อยากได้ – เพื่ อ น ส นิ ท – ที่จะคุยกันไปได้ตลอดชีวิต … ^^… – คุ ณ ส ม บั ติ เ บื้ อ ง ต้ น ที่ ค ว ร มี – …ก็คือรับเราได้อย่างที่เราเป็น … ใจดี .. มีน้ำใจกับเด็ก.. สตรี .. คนชราและสัตว์ต่าง ๆ … รักครอบครัว .. ไม่เห็นแก่ตัว..ไม่ดูถูกเพื่อนมนุษย์ … ไว้ใจได้.. เชื่อใจได้ … – แ ล ะ – ถ้าเป็นคนมีบุคลิกอบอุ่น ๆ จะชอบมากกก .. ^^….


43. ด อ ก ไ ม้ที่ บ่ง บ อก ค ว า ม เ ป็ น ตั ว เ ร า


… – ท า น ต ะ วั น – มั้ง …หน้าบาน ๆ ก้านแข็งแรง ๆ ชอบหันตามพระอาทิตย์ … ที่สำคัญ ๆ .. เม็ดกะน้ำมันกินได้ ๆ … ^^…


44. ถ้ า วั น แ ห่ ง ค ว า ม รั ก ไ ม่ใ ช่ วั น ที่ 1 4 กุ ม ภ า อ ย า กใ ห้ เ ป็ น วั น


….ถ้ามีคนที่รักเรา .. และเรารัก .. วันไหน ๆ ก็เป็นวันแห่งความรักได้ทั้งนั้น (… แหวะ .. ^^”…. แต่ถ้าสำหรับคนที่ไม่มีความรักในหัวใจ … วันไหน ๆ มันก็ไม่ใช่ – ไม่ใช่อะ 😛 … มันอยู่ที่ใจน่อ … ไม่ใช่อยู่ที่วัน …^^…. แต่ถ้าจำเป็นต้องมีก็เอาไว้รวมกับปีใหม่เลยดีมั้ย ?… จะได้ไม่ต้องจำเยอะ … ^^… รึว่าจะเอาทุกวันพระดี ?… ^^”…


45. เ ป รี ย บ ค ว า ม รั ก เ ป็ น อ ะ ไ ร


– แ ว่ น ต า – … ^^…บางคนใส่แล้วตามัว (.. ท่าทางจะลืมเช็ดแว่น ..^^”.. ไม่ก็วัดผิด) บางคนก็ใส่แล้วตาสว่าง .. มองเห็นอะไรชัดขึ้น (… เค้าเรียกว่าเลือกแว่นดี .. เลือกร้านก็ดี … 555…) บางคนก็ใส่แล้วปวดกบาล (…. เป็นไปได้หลายกรณี … สายตาเปลี่ยนแล้วไม่เปลี่ยนแว่น …ตัดมาคมเกินไป … เอาแว่นชาวบ้านเค้ามาใส่ … หรือไม่ก็ไม่ชินกะเลนส์ progressive …) … ไม่จำเป็นต้องมีทุกคน … ถ้าสายตาดีก็คงไม่จำเป็นต้องมี .. แต่ once เมื่อเคยได้ใส่แล้วซักครั้ง … มักจะขาดมันไม่ค่อยจะได้ อย่างเรานี่สายตาสั้นไม่มากอะ … แต่ถ้าอ่านหนังสือแล้วจะต้องใส่ — มันสบายกว่า ..บางคนมีก็ได้ ..ไม่มีก็ได้ .. แต่มีดีกว่าไม่มี … – แ ล ะ – บางคนขาดไม่ได้เลย … ^^”… แต่โดยรวม ๆ แล้วมันทำให้เรามองโลกได้สวยงามขึ้น .. หรือไม่ … คนเราก็หยิบมันขึ้นมาใส่ …ด้วยความหวังว่ามันจะทำให้เรามองโลกได้สวยงามขึ้น …. ^^…46. ถ้ า เ ป็ น ผู้ ช า ย ไ ด้ 1 วั น

… เราว่าเราจะไปขอต๊อปแต่งงาน … ^^… 555… ว่าแต่ว่ามันจะได้แต่งมั้ยนั่น ?… วันเดียวเองง่ะ …. -“-…
47. เ รื่ อ ง ที่ ทำ ใ ห้ ต้ อ ง เสี ย น้ำ ต า… ตอนเด็ก ๆ จะขี้แย … ร้องไห้บ่อยมากก .. สอบได้คะแนนไม่ดีหน่อยก็ร้องไห้ … แต่ตอนนี้ไม่ค่อยแฮะ … คิดว่าน้ำตาตัวเองมีค่ามากกว่านั้นด้วยส่วนนึง …. คิดว่าร้องไห้ไปก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาด้วยอีกส่วนนึง ….ถ้าเห็นมีน้ำตาจริง ๆ ช่วงนี้ … ส่วนใหญ่จะเป็นเพราะนอนดึกมาก .. ง่วงจัด…ร่างกายขาดอ็อกซิเจนกระทันหัน … ก็เลยหาวปากกว้างง … ใส่แว่นตานานเกินไป… ไม่ก็อะไรปลิวเข้าตาแล้วกำลังพยายามจะเอามันออก … ^^”…


48. ถ้ า โ ล ก แ ต ก จ ะ ทำ อ ะ ไ ร

…ถึงตอนนั้นคนคงย้ายไปอยู่ดาวดวงอื่นหมดแล้วมั้ง ?… เชื่อมั่นในความสามารถของเพื่อนมนุษย์อะ … ว่าจะหาทางทำอะไรได้ดีกว่าปล่อยให้มันเป็นไปเฉย ๆ … อย่างเรื่องเชื้อเพลิงจะหมดโลกก็เหมือนกัน … เชื่อว่าคนเราน่าจะคิดหาพลังงานทดแทนได้เพียงพอก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริง … อืมม์ ..เรามองโลกในแง่ดีเกินไปปะ ?… 555…
49. อ ย า ก พู ด อ ะ ไ ร ม า ก ที่ สุ ด ต อ น นี้


… เหมือน ๆ กะว่าคำถามไม่เยอะเท่าไหร่ … แต่เราตอบละเอียดเกินไปรึเปล่าหว่า ?… 555 … แบบนี้ถ้าเจอเป็น 100 ข้อ .. ท่าจะแย่ .. แน่.. แน่… ^^”…
50. สิ่ ง ที่ อ ยา ก จ ะ ฝ า ก ถึ ง ค น ที่ เ ร า จ ะ แ ท็ ก ต่ อ ไ ป


…. มั น จ ะ มี ใ ค ร ว่ า ง ทำ (เหมือนเรา …^^”..)ไ ห ม นี่ ?… เอาเป็นว่า … ใครอ่านของเราแล้วอยากตอบมั่ง …. ก็ขอเชิญชวนทุกคน ๆ เลย … ทิ้ง link ไว้ให้เราหน่อยก็ดี … … ^^”…

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.